Hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 15 FTA đã có hiệu lực và 2 FTA đang đàm phán. Trong 15 FTA đã ký kết và thực thi có 8 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN (gồm Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), 5 FTA giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc,
Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và New Zealand, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA ASEAN – Hồng Kông), 7 FTA ký kết với tư cách là một bên độc lập (Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Liên minh kinh tế Á – Âu, Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)).
Việt Nam đang trong quá trình đàm phán 2 FTA là FTA với Khối Khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA – gồm 4 nước là Thụy Sĩ, Na-uy,
Ai-xơ-len và Lích-xten-xtai) và FTA với Israel.

Việc tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế với hàng loạt các quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ổn định; các chính sách và môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam phát triển mạnh trong giai đoạn 2016-2020 với lợi thế về nguồn nhân lực, vị trí địa lý và môi trường kinh doanh ổn định.

Bên cạnh ấn phẩm “Kết quả chính thức Tổng điều tra kinh tế 2021” Tổng cục Thống kê xuất bản các ấn phẩm chuyên đề nhằm
phân tích chuyên sâu về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và một số lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục, y tế, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh,… Ấn phẩm “Tổng điều tra kinh tế năm 2021 – Hoạt động của các doanh nghiệp trên 50% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam” là một ấn phẩm chuyên sâu đánh giá về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp có trên 50% vốn góp thuộc các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Affiliates Statistics, gọi tắt là FATS). Đây là lần thứ 3 ấn phẩm về kết quả hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được tổng hợp và biên soạn. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách thức tiếp cận thị trường của các nước thông qua các chi nhánh, công ty con của mình tại nước sở tại, được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gọi là “Hiện diện thương mại – Phương thức 3”, đang phát triển nhanh chóng.

Nội dung ấn phẩm bao gồm một số nhận định khái quát và số liệu thống kê về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp FATS giai đoạn 2016-2020, phản ánh quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới. Ấn phẩm về hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được biên soạn từ kết quả cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021, điều tra doanh nghiệp hằng năm của Tổng cục Thống kê và một số dữ liệu do các Bộ, ngành cung cấp.

Với lượng thông tin lớn, nội dung phức tạp nên ấn phẩm khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Tổng cục Thống kê mong nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng thông tin. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: ngoaithuong@gso.gov.vn.


NHNN đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật dịch vụ Online Banking

Tại dự thảo Thông tư quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ trực tuyến trong ngành Ngân hàng (Online Banking), Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking (19/06/2024)

Thay đổi thời gian công bố số liệu CPI, GDP, GRDP

Số liệu chính thức chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) sẽ được điều chỉnh thời gian công bố. Thông tin này được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí của Tổng cục Thống kê nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) diễn ra ngày 18/6 tại Hà Nội. (18/06/2024)

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi. (18/06/2024)

Giá dầu nối dài đà hồi phục sau khi chạm mức đáy 4 tháng

Kết thúc tuần vừa qua, giá dầu thế giới phục hồi từ mức đáy 4 tháng, sau một loạt các báo cáo tháng tích cực từ các tổ chức lớn, bên cạnh áp lực vĩ mô giảm bớt. (17/06/2024)

Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần từ 13-19/5. (21/05/2024)

Giá hàng hoá nguyên liệu biến động trái chiều

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/5. Với khoảng 60% số mặt hàng tăng giá, chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,03% lên 2.310,37 điểm. (18/05/2024)

Xem thêm