Hội nhập kinh tế quốc tế tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, tính đến tháng 12/2020, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có 15 FTA đã có hiệu lực và 2 FTA đang đàm phán. Trong 15 FTA đã ký kết và thực thi có 8 FTA ký kết với tư cách là thành viên ASEAN (gồm Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), 5 FTA giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc,
Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và New Zealand, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA ASEAN – Hồng Kông), 7 FTA ký kết với tư cách là một bên độc lập (Chile, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Liên minh kinh tế Á – Âu, Liên minh châu Âu (EVFTA), và Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)).
Việt Nam đang trong quá trình đàm phán 2 FTA là FTA với Khối Khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA – gồm 4 nước là Thụy Sĩ, Na-uy,
Ai-xơ-len và Lích-xten-xtai) và FTA với Israel.

Việc tiếp tục mở rộng quan hệ kinh tế với hàng loạt các quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ổn định; các chính sách và môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam phát triển mạnh trong giai đoạn 2016-2020 với lợi thế về nguồn nhân lực, vị trí địa lý và môi trường kinh doanh ổn định.

Bên cạnh ấn phẩm “Kết quả chính thức Tổng điều tra kinh tế 2021” Tổng cục Thống kê xuất bản các ấn phẩm chuyên đề nhằm
phân tích chuyên sâu về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và một số lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục, y tế, tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh,… Ấn phẩm “Tổng điều tra kinh tế năm 2021 – Hoạt động của các doanh nghiệp trên 50% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam” là một ấn phẩm chuyên sâu đánh giá về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp có trên 50% vốn góp thuộc các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Affiliates Statistics, gọi tắt là FATS). Đây là lần thứ 3 ấn phẩm về kết quả hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được tổng hợp và biên soạn. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cách thức tiếp cận thị trường của các nước thông qua các chi nhánh, công ty con của mình tại nước sở tại, được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gọi là “Hiện diện thương mại – Phương thức 3”, đang phát triển nhanh chóng.

Nội dung ấn phẩm bao gồm một số nhận định khái quát và số liệu thống kê về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp FATS giai đoạn 2016-2020, phản ánh quá trình hội nhập của Việt Nam với thế giới. Ấn phẩm về hoạt động của các chi nhánh, công ty con nước ngoài tại Việt Nam được biên soạn từ kết quả cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021, điều tra doanh nghiệp hằng năm của Tổng cục Thống kê và một số dữ liệu do các Bộ, ngành cung cấp.

Với lượng thông tin lớn, nội dung phức tạp nên ấn phẩm khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Tổng cục Thống kê mong nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng thông tin. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: ngoaithuong@gso.gov.vn.


'Phân cấp rõ ràng, đồng lòng vào cuộc' làm cao tốc Bắc-Nam

Bài học kinh nghiệm để áp dụng trong triển khai các dự án đường cao tốc, đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đẩy mạnh phân công, phân cấp cho địa phương, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng đơn vị xây dựng kế hoạch khả thi. Đồng thời, phải gắn trách nhiệm để kiểm điểm tiến độ đúng đối tượng. (02/06/2023)

Đại hội đại biểu công đoàn cơ quan Tổng cục Thống kê nhiệm kỳ 2023-2028 (phiên họp thứ Nhất)

Chiều ngày 30/5/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn cơ quan TCTK khóa 29, nhiệm kỳ 2023-2028 (phiên họp thứ Nhất). Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tới dự và chỉ đạo Đại hội. (31/05/2023)

Đại hội đại biểu Công đoàn Tổng cục Thống kê khóa XXIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong hai ngày từ 30-31/5/2023 tại Hà Nội, Công đoàn Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn TCTK khóa 29 nhiệm kỳ 2023-2028 (31/05/2023)

Đẩy mạnh tín dụng trong nông nghiệp

Chiều 24/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Ngân hàng NN&PTNT Việt nam (Agribank) ký kết thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh tín dụng và cung cấp các dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn. (30/05/2023)

EVNNPC: Dồn lực cấp điện mùa nắng nóng, thực hiện triệt để tiết kiệm điện

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), dự báo, công suất đỉnh của khu vực miền Bắc trong cao điểm mùa nắng nóng có thể tăng từ 5-15% gây áp lực rất lớn đối với tình hình bảo đảm cung ứng điện. (29/05/2023)

Tăng cường sự hỗ trợ của JICA nâng cao năng lực cho TTCK Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản (20/5 - 28/5/2023), đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). (29/05/2023)

Xem thêm