Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Nhật Bản sẽ tập trung vào lĩnh vực công nghệ, đầu tư và tài chính để hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu đổi mới xanh thông qua quá trình khử carbon.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) Muto Shiro cam kết sẽ hỗ trợ đầy đủ mục tiêu tăng trưởng trung tính carbon mà Chính phủ Việt Nam đề ra vào năm 2050 – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên vào sáng 19/3, ông Muto Shiro, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tán thành chủ đề của diễn đàn là “Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh” và cam kết hỗ trợ đầy đủ cho mục tiêu giảm phát thải carbon của Chính phủ Việt Nam đặt ra đến năm 2050.

Phó Chủ tịch JCCI khẳng định, Nhật Bản sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 mà không làm cản trở tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Quá trình hợp tác này dựa trên khái niệm AZEC (cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á). Cùng với AZEC, khu vực tư nhân Nhật Bản cũng sẵn sàng đóng góp vào công cuộc chuyển đổi xanh thông qua công nghệ giảm phát thải carbon, đầu tư và tài chính.

“Năm ngoái, JCCI đã thành lập nhóm công tác thúc đẩy chuyển đổi xanh/AZEC để thúc đẩy các dự án cụ thể trong lĩnh vực này và chia sẻ thực tiễn tốt nhất với các bộ liên quan”, ông Muto Shiro cho hay.

Để đạt được những mục tiêu tăng trưởng xanh, đại diện JCCI khuyến nghị 3 điểm:

Thứ nhất, sớm xây dựng khung pháp lý và các hướng dẫn thực hiện cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án phát triển điện lực, bao gồm quy định liên quan đến việc sử dụng vùng biển cho các dự án nhà máy điện gió ngoài khơi quy mô lớn, nới lỏng điều kiện cho Hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) trong các dự án năng lượng tái tạo và xem xét cơ chế định giá hiện tại đối với sản xuất điện sinh khối/điện rác.

Thứ hai, bảo đảm tiến độ triển khai Quy hoạch điện 8.

Thứ ba, phát triển môi trường có khả năng huy động vốn để thu hút các dự án cơ sở hạ tầng dài hạn. Cụ thể, JCCI khuyến nghị Việt Nam có thể xem xét việc sửa đổi Luật Đầu tư và các luật có liên quan khác để nâng cao năng lực các dự án cơ sở hạ tầng.

Chỉ ra trong nền kinh tế tuần hoàn, chi phí tái chế cao là một vấn đề, JCCI cho rằng Việt Nam cần xây dựng các hướng dẫn thực hiện chi tiết để mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc định hướng quá trình phát triển.

Ngoài ra, để đổi mới, chuyển đổi thành các ngành công nghiệp tiên tiến có giá trị cao, JCCI nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường chuỗi cung ứng và cải cách thủ tục hành chính. Trong vấn đề này, Việt Nam cần xây dựng năng lực cho các công ty địa phương, cũng như giúp họ tăng cường mối quan hệ với các công ty nước ngoài để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong nỗ lực đó, ông Muto Shiro khẳng định, JCCI đã và đang hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ và nguồn nhân lực công nghiệp tại Việt Nam. Nhật Bản đã giới thiệu nhiều công ty Việt Nam gặp gỡ các nhà sản xuất Nhật Bản thông qua tổ chức các triển lãm công nghiệp hỗ trợ hoặc xuất bản danh mục các nhà cung cấp địa phương tốt.

Về thủ tục hành chính, JCCI mong muốn Việt Nam đẩy nhanh việc cấp giấy phép kinh doanh để hỗ trợ hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, cũng như được cập nhật những thay đổi mới nhất nếu có liên quan tới hệ thống thuế, ví dụ như duy trì luật thực tế và thuế tối thiểu toàn cầu.

Lãnh đạo JCCI nhấn mạnh, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Chủ tịch JCCI cho biết, năm 2024 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam – Nhật Bản hợp tác theo khuôn khổ “Đối tác chiến lược toàn diện” mới được nâng cấp nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước. JCCI cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu đổi mới xanh, tiến tới tăng trưởng xanh.

Nguồn: Thùy Chi – baochinhphu.vn


Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. (10/05/2024)

Việt Nam và Australia ký thỏa thuận hợp tác song phương hải quan

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra vào ngày 7/5 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam. (08/05/2024)

Nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 4 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế phục hồi và có mức tăng trưởng tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. (04/05/2024)

Việt Nam tiến sát nâng hạng thị trường chứng khoán: Cú hích 'hút' 25 tỷ USD vốn ngoại

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, việc nâng hạng thành công thị trường chứng khoán có thể thu hút tới 25 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2030. Ngoài việc đáp ứng tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng đưa ra, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng hàng hoá. (24/04/2024)

Đấu thầu vàng ngày 23/4: Hai đơn vị trúng thầu 3.400 lượng, dư hơn 13.000 lượng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng nay (23/4), tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. (23/04/2024)

Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II

Ngành chăn nuôi Việt Nam kết thúc quý I/2024 ghi nhận các số liệu tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên, đằng sau sự lạc quan ngắn hạn này, có lẽ các doanh nghiệp trong ngành cũng cần phải cẩn trọng hơn bởi bức tranh toàn cảnh vẫn còn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. (19/04/2024)

Xem thêm