Chiều ngày 10/5/2024, tại Hà Nội, tại trụ sở Tổng cục Thống kê đã diễn ra Hội thảo đánh giá Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Ông Lê Trung Hiếu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK), Giám đốc dự án, chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo, về phía TCTK có các thành viên Ban Quản lý dự án, lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị của TCTK. Về phía ADB có bà Elaine S.Tan, Cố vấn, quản lý Dự án, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác khu vực và Trưởng đơn vị phụ trách Đổi mới dữ liệu và Thống kê, ADB; ông Mahinthan Joseph Mariasingham, Chuyên gia thống kê cao cấp của ADB và các chuyên gia ADB.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, Giám đốc dự án cho biết, kể từ sau Hội thảo khởi động Dự án JFPR TA 6856 “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới” do ADB tài trợ được tổ chức thành công vào ngày 20/02/2023, các hợp phần dự án của TCTK đã chủ động phối hợp với chuyên gia ADB thực hiện các hoạt động đề ra theo chương trình công tác. Ngoài các hoạt động được triển khai trực tiếp tại Việt Nam, nhiều buổi làm việc trực tuyến đã được triển khai giữa đầu mối các hợp phần với chuyên gia của ADB và đã đạt được những kết quả nhất định. Ông Lê Trung Hiếu mong muốn các bên cùng nhau rà soát tiến độ của từng hợp phần, kết quả đạt được và xác định những điểm nghẽn, khó khăn, thách thức trong thực tiễn triển khai các hoạt động từ đó tìm ra giải pháp để thực hiện thành công dự án. Đồng thời, cũng cùng nhau thảo luận về kế hoạch thực hiện các hoạt động tiếp theo của ba hợp phần dự án. Ban Quản lý dự án TCTK cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các bộ, ngành tại Việt Nam để thực hiện thành công, đạt kết quả như mong muốn và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các hoạt động của từng hợp phần dự án trong năm 2024.

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu phát biểu khai mạc Hội thảo đánh giá giữa kỳ Dự án “Phát triển nguồn lực thống kê mới và xây dựng năng lực về công nghệ và nguồn lực dữ liệu mới”

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu đề nghị các chuyên gia ADB tiếp tục phối hợp với các chuyên gia TCTK, các đầu mối hợp phần, tiếp tục triển khai các hoạt động còn lại của dự án, đặc biệt đối với Hợp phần 3 trong công tác thu thập và thử nghiệm tính toán một số chỉ tiêu y tế sử dụng dữ liệu lớn.

Cũng tại hội thảo, bà Elaine S. Tan, Cố vấn, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác khu vực (ERCD) và Trưởng Đơn vị phụ trách Đổi mới Dữ liệu và Thống kê (EROD-SDI), ADB cảm ơn và đánh giá cao các cán bộ, công chức của TCTK trong quá trình tham gia dự án; đồng thời gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia Nhật Bản. Bà Elaine S. Tan cho biết, mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực cung cấp dữ liệu chất lượng tốt cho các nhà lãnh đạo, hỗ trợ cho hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng được thu thập từ các công cụ, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam. Các hợp phần hoạt động tại Việt Nam chiếm một nửa hoạt động hỗ trợ của ADB, vì vậy, ADB đánh giá cao sự hợp tác, cởi mở, sẵn sàng học hỏi và tinh thần tiên phong của TCTK. Với những kết quả đã đạt được, ADB kỳ vọng những kĩ thuật được chuyển giao có thể áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực. ADB mong muốn TCTK sẽ có công cụ quản lý các kiến thức đã được học hỏi, chia sẻ với các đồng nghiệp trong ngành; đồng thời, TCTK sẽ phối hợp cùng ADB để chia sẻ năng lực với các quốc gia khác.

Tại hội thảo, các chuyên gia ADB đại diện cho từng hợp phần dự án trình bày về tiến độ thực hiện các hoạt động thuộc từng hợp phần và kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại, kế hoạch triển khai các hoạt động còn lại của dự án trong thời gian tới cũng như các ý kiến đóng góp, thảo luận cho kế hoạch của Dự án trong năm 2024.

Phát biểu bế mạc, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, Giám đốc dự án đề nghị tất cả các Hợp phần của Tổng cục Thống kê phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của ADB, các bộ, ngành liên quan trong triển khai các hoạt động còn lại của Dự án, đặc biệt tham gia đầy đủ, có trách nhiệm vào các buổi làm việc giữa chuyên gia ADB và các Hợp phần trong tuần làm việc từ ngày 06 – 17/5/2024.

Dự án JFPR TA 6856 do ADB tài trợ đã và đang góp phần giúp tăng cường năng lực thống kê của Tổng cục Thống kê ở các lĩnh vực: Xây dựng bản đồ cây trồng bằng công nghệ số và viễn thám; Sử dụng nguồn dữ liệu lớn làm các công cụ chính sách thay thế, trong đó tập trung thực hiện hoạt động “Sử dụng thiết bị theo dõi sức khỏe vì mục đích sức khỏe cộng đồng”; và Lập các tài khoản vệ tinh trong lĩnh vực du lịch, y tế, môi trường và kinh tế số. Với tinh thần hợp tác cao, cam kết mạnh mẽ, sự phối hợp tốt giữa các bên liên quan, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu, Giám đốc dự án tin tưởng TCTK và ADB tiếp tục triển khai tốt các hoạt động còn lại của Dự án để đạt được các mục tiêu đã đề ra cũng như mong muốn ADB tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho công chức của TCTK trong thời gian tới thông qua các hỗ trợ kỹ thuật, các khóa đào tạo trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Nhân dịp này, thay mặt TCTK, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cảm ơn Bà Elaine S. Tan, Ông Mahinthan Joseph Mariasingham, Cơ quan Đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam, các chuyên gia, cán bộ chương trình của ADB đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để TCTK thực hiện Dự án và tin tưởng rằng với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, dự án sẽ đạt được các mục tiêu đề ra trong Văn kiện dự án.


Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần từ 13-19/5. (21/05/2024)

Giá hàng hoá nguyên liệu biến động trái chiều

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/5. Với khoảng 60% số mặt hàng tăng giá, chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,03% lên 2.310,37 điểm. (18/05/2024)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. (10/05/2024)

Việt Nam và Australia ký thỏa thuận hợp tác song phương hải quan

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra vào ngày 7/5 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam. (08/05/2024)

Nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 4 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế phục hồi và có mức tăng trưởng tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. (04/05/2024)

Việt Nam tiến sát nâng hạng thị trường chứng khoán: Cú hích 'hút' 25 tỷ USD vốn ngoại

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, việc nâng hạng thành công thị trường chứng khoán có thể thu hút tới 25 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2030. Ngoài việc đáp ứng tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng đưa ra, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng hàng hoá. (24/04/2024)

Xem thêm