Chiều ngày 23/4/2024, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương chủ trì Cuộc họp cấp cao giữa TCTK với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch để xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật do Chính phủ Đan Mạch tài trợ, giai đoạn 2025-2027. Tham dự cuộc họp có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Trung Tiến, Đỗ Thị Ngọc, lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị của TCTK. Về phía Đan Mạch có bà Mette Ekeroth – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cùng các cán bộ, chuyên gia của Cơ quan Thống kê Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, giai đoạn 2022 – 2024, hai bên đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức”. Tiếp nối những kết quả đạt được của giai đoạn 1, trên cơ sở đề xuất của Cơ quan Thống kê Đan Mạch về việc thiết kế dự án cho giai đoạn tiếp theo, TCTK đã rà soát và tổng hợp các nội dung có nhu cầu cần hỗ trợ, bao gồm: (1) Đối thoại với người dùng tin và phổ biến thông tin theo hướng phục vụ nhu cầu người dùng tin; (2) Tăng cường sử dụng dữ liệu hành chính vi mô trong thống kê xã hội hoặc thống kê kinh doanh; (3) Công nghệ thông tin; và (4) Thống kê xanh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì cuộc họp

Tổng cục trưởng đề nghị các bên nghiên cứu, trao đổi và làm rõ các nội dung hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của TCTK và thế mạnh của Đan Mạch. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động dự án giai đoạn tiếp theo đảm bảo hiệu quả, thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam chuẩn bị triển khai thực hiện Đề án Cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia.

Ông Peter Vig Jensen – Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Giáo dục, Cơ quan Thống kê Đan Mạch cho biết, Thống kê Đan Mạch luôn ưu tiên hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với TCTK. Ông Peter Vig Jensen đề nghị hai bên phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 1, xác định những điểm vướng mắc để nghiên cứu, đề ra hướng triển khai các hoạt động trong thời gian tới.

Bà Mette Ekeroth – Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, bà Mette Ekeroth trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp tích cực của TCTK trong quá trình triển khai thực hiện Dự án giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Phó Đại sứ Mette Ekeroth cho biết, Đan Mạch đang thúc đẩy xúc tiến trở thành đối tác chiến lược xanh với Việt Nam, trong đó có sự đóng góp quan trọng của TCTK với vai trò cơ quan đầu mối cung cấp nguồn dữ liệu tin cậy phục vụ công tác phân tích, đánh giá, điều hành. Với kinh nghiệm hơn 60 năm phát triển ngành thống kê với chất lượng tin cậy, Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng hoạt động thống kê, trong đó có việc cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật như Dự án vừa qua.

Tại cuộc họp, ông Peter Bohnstedt Anan Hansen – Quản lý Dự án, Cố vấn cao cấp, Bộ phận tư vấn quốc tế Cơ quan Thống kê Đan Mạch đã trình bày tổng quan dự án giai đoạn 2 bao gồm giới thiệu chung về hợp tác chiến lược ngành thống kê, cơ hội và thách thức cùng như các kết quả dự kiến, các lĩnh vực hợp tác tiềm năng cho giai đoạn 2. Đại diện TCTK đã trình bày tầm nhìn chiến lược chung về vai trò của TCTK trong hệ thống thống kê quốc gia, sự phù hợp với các mục tiêu trong giai đoạn 2 của dự án và nhu cầu hỗ trợ của TCTK giai đoạn 2025 – 2027. Các đại biểu tham dự cuộc hộp đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan nhằm thống nhất quan điểm và hướng hợp tác triển khai hoạt động dự án trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao đề xuất cũng như các chia sẻ của phía Đan Mạch. TCTK mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ Chính phủ Đan Mạch trong các hoạt động thống kê, đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan, với Cơ quan Thống kê Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam để tiếp tục thực hiện thành công các hoạt động, góp phần củng cố thêm mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan thống kê hai quốc gia và hợp tác của hai Chính phủ. Tổng cục trưởng nhấn mạnh những nội dung hỗ trợ kỹ thuật đều mang tính mới, đòi hỏi sự thay đổi về nhận thức, cách thức triển khai thực hiện cũng như nỗ lực của tất cả các bên trong tìm cách tháo gỡ các khó khăn nhằm thực hiện thành công các hoạt động theo mục tiêu đề ra.


Giá hàng hoá tăng trở lại, đầu tư hàng hóa tăng trưởng mạnh

Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới giao dịch sôi động trong tuần từ 13-19/5. (21/05/2024)

Giá hàng hoá nguyên liệu biến động trái chiều

Thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/5. Với khoảng 60% số mặt hàng tăng giá, chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,03% lên 2.310,37 điểm. (18/05/2024)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. (10/05/2024)

Việt Nam và Australia ký thỏa thuận hợp tác song phương hải quan

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra vào ngày 7/5 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam. (08/05/2024)

Nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 4 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế phục hồi và có mức tăng trưởng tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. (04/05/2024)

Việt Nam tiến sát nâng hạng thị trường chứng khoán: Cú hích 'hút' 25 tỷ USD vốn ngoại

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, việc nâng hạng thành công thị trường chứng khoán có thể thu hút tới 25 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2030. Ngoài việc đáp ứng tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng đưa ra, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng hàng hoá. (24/04/2024)

Xem thêm