Sáng ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương đã chủ trì buổi tiếp xã giao ông Ông Matthew David Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA). Tham dự buổi tiếp, về phía TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị của TCTK. Về phía UNFPA tại Việt Nam có ông Matthew David Jackson, Trưởng đại diện cùng các thành viên.
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì
Phát biểu tại buổi tiếp, Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng trân trọng cảm ơn UNFPA đã hỗ trợ và đồng hành cùng TCTK trong gần 50 năm qua. Nhờ có sự hỗ trợ của UNFPA, Việt Nam đã thực hiện thành công nhiều cuộc điều tra và Tổng điều tra, thu thập nhiều thông tin hữu ích góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, đánh giá các kế hoạch, chính sách, và chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước cũng như giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện.
Ngoài ra, UNFPA cũng đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho TCTK như: Xây dựng 2 trang Web liên quan đến phổ biến kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; xây dựng dàn mẫu chủ cho các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê; xây dựng các chỉ tiêu phát triển bền vững; xây dựng các chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã liên quan đến dân số và phát triển; các chương trình tập huấn; các cuộc khảo sát, học tập kinh nghiệm quốc tế.
Nhân dịp ông Matthew David Jackson nhận nhiệm vụ Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương gửi lời chúc mừng và bày tỏ hy vọng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, ông sẽ hỗ trợ các cơ quan của Việt Nam và đặc biệt là TCTK thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Đảng và Nhà nước giao.
Phát biểu tại buổi tiếp, ông Matthew David Jackson cho biết, TCTK Việt Nam là một trong những đối tác đã hợp tác lâu dài, hiệu quả với UNFPA trong gần 50 năm qua. Ông thật sự ấn tượng với những thành tựu TCTK đã đạt được và nhấn mạnh tới sự hợp tác thành công giữa UNFPA với TCTK Việt Nam trong cổng thông tin dữ liệu dân số, đóng vai trò rất quan trọng giúp UNFPA có thể theo dõi, rà soát được các chỉ số quan trọng. Trong thời gian tới, cá nhân ông và UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ TCTK không chỉ trong lĩnh vực quốc gia mà cả trên toàn cầu.
Tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến khẳng định TCTK sẽ đẩy mạnh khai thác nguồn dữ liệu sẵn có để biên soạn các chỉ tiêu ngành thống kê. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Việt Nam còn đang phải tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về sự phối hợp trong khai thác các nguồn dữ liệu này. Do đó, TCTK mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA cũng như khảo sát, phối hợp, học tập kinh nghiệm với các quốc gia khác trong việc khai thác dữ liệu.
Kết thúc buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn UNFPA luôn là đối tác hàng đầu hỗ trợ TCTK Việt Nam trong triển khai các hoạt động và bày tỏ tin tưởng với việc kế thừa và phát huy những giá trị mà TCTK Việt Nam và UNFPA đã đạt được trong gần 50 năm qua, sự hợp tác hai bên sẽ có những sản phẩm mới đạt kết quả ấn tượng và đạt giá trị lâu dài trong thời gian tới. /.
Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm
Bộ Xây dựng cam kết bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện kinh doanh không cần thiết
(Chinhphu.vn) - Bộ Xây dựng vừa có Quyết định số 383/QĐ-BXD ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025. (14/04/2025)
Thời điểm vàng cho Việt Nam, EU hợp tác vượt qua thách thức kinh tế toàn cầu
(Chinhphu.vn) - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Julien Guerrier gợi ý, EU và Việt Nam nên biến thách thức từ mức thuế quan mới của Mỹ thành cơ hội để tạo thêm lợi ích cho thương mại và đầu tư giữa hai bên. (11/04/2025)
Giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp kỳ vọng đạt trên 4%
(Chinhphu.vn) - Ngành Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng 4% trong năm 2025, đồng thời hướng tới kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản (NLTS) đạt 65 tỷ USD, thậm chí chạm mốc 70 tỷ USD. (02/04/2025)
Tăng cường phân luồng, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi
Trước diễn biến gia tăng và kéo dài của bệnh sởi ở hầu hết các tỉnh, thành phố, đặc biệt số bệnh nhân sởi tăng cao trong quý I/2025, một số ca tử vong, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, bố trí khu khám riêng cho người nghi mắc sởi và người mắc bệnh sởi. (30/03/2025)
Hiện thực hóa những chính sách mới, tạo bước đột phá cho thị trường khoa học và công nghệ
Các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đã cùng thảo luận để tìm ra hướng đi hiệu quả nhằm hiện thực hóa những chính sách mới, đặc biệt là Nghị quyết 57-NQ/TW và Nghị quyết 193/2025/QH15, tạo bước đột phá cho thị trường khoa học và công nghệ. (29/03/2025)
Nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2025
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo nguồn cung bất động sản (BĐS) nhà ở năm 2025 dự kiến sẽ phục hồi trên diện rộng với mức tăng khoảng 10% so với năm 2024. 2 (28/03/2025)