Sáng ngày 13/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương đã chủ trì buổi tiếp xã giao ông Shovgi Mehdizade, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến và lãnh đạo một số đơn vị của TCTK.

Phát biểu chào mừng ngài Đại sứ và đoàn công tác, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ nước Cộng hòa Azerbaijan và cá nhân ngài Đại sứ đến định hướng đối ngoại trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Chính phủ, trong đó có lĩnh vực thống kê.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev dày công vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỷ trước đang mở ra nhiều cơ hội về hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong những năm gần đây, Việt Nam và Azerbaijan đã củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp thông qua việc triển khai Chương trình hợp tác giai đoạn 2020-2022 giữa Bộ Tư pháp hai nước. Về lĩnh vực thống kê, với thế mạnh về quản lý chất lượng thống kê, sản xuất và phổ biến hơn 80% chỉ tiêu, số liệu thông tin thống kê quốc gia được biên soạn từ nguồn dữ liệu hành chính và điều tra thống kê, Cơ quan Thống kê Azerbaijan đã hai lần được nhận chứng chỉ quốc tế về đạt chuẩn ISO 9001:2015 trong quản lý hiệu quả hệ thống thống kê. Cơ quan Thống kê Azerbaijan cũng là một trong những cơ quan thống kê tiên tiến trong khu vực Tây Á, đi đầu về áp dụng và thực hiện Hệ thống tài khoản quốc gia 2008 theo khuyến nghị của cơ quan Thống kê Liên Hợp Quốc, giàu kinh nghiệm trong xây dựng bảng nguồn và sử dụng (bảng SUT). Đặc biệt, Cơ quan Thống kê Azerbaijan hiện đang triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về cải thiện số liệu thống kê nhà nước giai đoạn 2018 – 2025.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi tiếp

Trên cơ sở nền tảng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, Tổng cục trưởng mong muốn ngài Đại sứ sẽ là cầu nối mở rộng quan hệ hợp tác song phương giữa TCTK Việt Nam và Cơ quan Thống kê Azerbaijan, tạo cơ hội cho hai cơ quan trao đổi, hỗ trợ và tận dụng các thế mạnh của nhau để cùng phát triển, hướng tới xây dựng một cộng đồng thống kê vững mạnh, cung cấp số liệu thống kê kịp thời, chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu số liệu ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách và người dùng tin.

TCTK Việt Nam mong muốn có cơ hội hợp tác song phương với Cơ quan Thống kê Azerbaijan thông qua các hình thức hợp tác, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau dựa trên thế mạnh của hai cơ quan như: hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức trao đổi đoàn cán bộ giữa hai cơ quan để xây dựng năng lực cho cán bộ Thống kê Việt Nam, tổ chức tham vấn về các tiêu chuẩn quốc tế và kinh nghiệm của Thống kê Azerbaijan trong hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng thống kê, sử dụng dữ liệu hành chính cho mục đích thống kê và các lĩnh vực thống kê chuyên ngành như Tài khoản quốc gia mà Thống kê Azerbaijan có thế mạnh,… Đồng thời, TCTK Việt Nam cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Thống kê Azerbaijan trong những lĩnh vực thế mạnh của TCTK khi có yêu cầu.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Shovgi Mehdizade trân trọng cảm ơn Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và lãnh đạo TCTK đã dành thời gian tiếp đoàn. Nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, ngài Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia ngày càng sâu rộng và hiệu quả hơn trong thời gian tới, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực mà hai bên có lợi thế.

Đại sứ Aserbaijan Shovgi Mehdizade mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thống kê

Ngài Đại sứ cũng mong muốn TCTK Việt Nam sẽ cùng phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc chia sẻ thông tin, tham gia các hoạt động nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai nước. Phía Azerbaijan sẵn sàng phối hợp về các hoạt động hợp tác song phương như kết nối, trao đổi đoàn, ký kết văn kiện hợp tác,…

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn và hy vọng TCTK tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ tích cực hơn nữa từ cá nhân ngài Đại sứ và Đại sứ quán nói riêng cũng như Chính phủ Azerbaijan nói chung. Trong đó, tập trung vào sự hợp tác giữa cơ quan thống kê hai nước, trước mắt là các hoạt động nhân chuyến thăm của ngài Chủ tịch Ủy ban Thống kê Azerbaijan, Tổng Thư ký Đảng Azerbaijan mới vào tháng 10 tới.


Hội Thống kê Việt Nam hướng tới nâng cao chất lượng và trình độ chuyên môn

Hội Thống kê Việt Nam chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2024-2029) hướng tới nâng cao chất lượng, năng lực chuyên môn và đạo đức, góp phần xây dựng ngành thống kê Việt Nam phát triển và hiện đại... (07/11/2023)

Hội viên hội thống kê Việt Nam – Thực trạng và hướng hoàn thiện

Hội Thống kê Việt Nam (viết tắt là HTK) ra đời và phát triển trên cơ sở ý chí tự nguyện của những người làm nghề thống kê và luôn mong muốn sự nghiệp thống kê Việt Nam ngày càng phát triển. (06/11/2023)

Nền kinh tế hai tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ sôi động

Từ số liệu thống kê kinh tế tháng 10 và 10 tháng của năm 2023, các chuyên gia nhận định, nền kinh tế 2 tháng còn lại trong năm chắc chắn sẽ sôi động theo chu kỳ, bởi đây là giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị mùa cao điểm lễ, Tết và hoàn thiện các đơn hàng quốc tế... (01/11/2023)

Báo cáo công khai thực hiện dự toán thu – chi ngân sách nhà nước quý III năm 2023

Tổng cục Thống kê đăng tải Báo cáo công khai tình hình thực hiện dự toán thu – chi ngân sách nhà nước​ quý III năm 2023 như sau: (06/10/2023)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến

Sáng ngày 01/10/2023, Công đoàn Viên chức Việt Nam Việt Nam chính thức trao “Giải thưởng Cống hiến” cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Sự kiện diễn ra tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Đại hội Công đoàn viên chức Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028. (01/10/2023)

Nghị quyết 105 tạo niềm tin và tiếp thêm động lực gỡ khó cho sản xuất, kinh doanh

Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật kỷ cương được ban hành cấp thiết, đúng thời điểm, được người dân, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. (02/08/2023)

Xem thêm