TS Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, dù tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm không như kỳ vọng, nhưng đây là kết quả của nỗ lực phát huy nội lực trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới tiếp tục bủa vây.

PHÓNG VIÊN: Thưa bà, bà có nhận định gì từ bức tranh nền kinh tế thể hiện qua số liệu thống kê 6 tháng đầu năm nay?

TS. NGUYỄN THỊ HƯƠNG: Là nền kinh tế mở, chúng ta đã chịu tác động lớn từ những biến động phức tạp, khó lường của việc suy giảm kinh tế của thế giới. Trong bối cảnh đó, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng tối đan xen với một số kết quả: kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp, hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 5 và 6 đang dần cải thiện, phần lớn doanh nghiệp (DN) đã ổn định sản xuất.

GDP trong quý II đạt 4,14%, cao hơn 0,86% so với mức tăng 3,28% của quý I. Tính chung 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt 3,72%, tuy chưa như kỳ vọng nhưng đây là mức tăng trưởng đáng khích lệ và là kết quả của việc nỗ lực phát huy nội lực trong nước. Nội lực này thể hiện rõ ở cả 3 khu vực kinh tế, gồm nông lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng tích cực và ổn định với mức tăng 3,25% so với cùng kỳ năm trước.

Khu vực này hiện đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu chuyển từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” và vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung và an ninh lương thực, đồng thời các sản phẩm nông nghiệp là nguồn hàng cho xuất khẩu.

Khu vực công nghiệp xây dựng đã tạm thời chấm dứt đà tăng trưởng âm từ quý I và đạt mức tăng trưởng 1,56% (quý I giảm 0,75%). Ngành xây dựng cũng tăng trưởng cao với mức tăng 7,05%, cao hơn mức tăng 4,94% của cùng kỳ năm trước, do quyết liệt thực hiện giải pháp đẩy nhanh đầu tư công. Đầu tư công tăng khoảng 22%, trong đó đầu tư của khu vực nhà nước tăng 12,6%.

Khu vực dịch vụ là điểm sáng nhất với mức tăng trưởng 6,11%, giúp chúng ta vừa kết nối thế giới, vừa trụ vững với các ngành, tăng cường khả năng tiêu dùng trong nước, vừa xuất khẩu các dịch vụ trực tiếp tại địa phương. Kết quả này thể hiện hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh. Du lịch phát triển kéo theo sự tăng trưởng mạnh trong các nhóm ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, vận tải kho bãi, bán buôn bán lẻ và nghệ thuật vui chơi giải trí…

PHÓNG VIÊN: Điểm rất đáng chú ý là kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giảm, tốc độ giải ngân vốn cho các dự án vẫn chậm, được xem là các nguyên nhân kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế của 6 tháng đầu năm. Bà bình luận thế nào về việc này?

TS. NGUYỄN THỊ HƯƠNG: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm ước đạt 316,7 tỷ USD, giảm 15,2% so cùng kỳ. Về đầu tư công, 6 tháng đầu năm mới thực hiện đạt 33% kế hoạch vốn giao cho cả năm 2023, vẫn còn khối lượng rất lớn (62-67% kế hoạch vốn) cần thực hiện để đạt được mục tiêu tại Chỉ thị 08 đề ra là thực hiện giải ngân 95-100% kế hoạch vốn năm 2023.

Tuy nhiên, thực trạng sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu không chỉ riêng Việt Nam, bởi trong 16 nền kinh tế lớn trên thế giới có đến 13 quốc gia (chiếm 81,3%) có tốc độ sụt giảm xuất khẩu, 12 quốc gia (chiếm 75%) có tốc độ sụt giảm nhập khẩu trong tháng 4. Do vậy, xét về tổng thể, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm được đánh giá là điểm sáng trong bối cảnh tổng cầu thế giới suy giảm. Đồng thời cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt 12,3 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm gần đây, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc là thị trường có thương mại 2 chiều lớn nhất với Việt Nam đã thật sự mở cửa nền kinh tế, sẽ là yếu tố tích cực cho xuất nhập khẩu của Việt Nam, đặc biệt đối với những nhóm hàng nông lâm thủy sản.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với lạm phát trong những tháng cuối năm, tác động tới các DN sản xuất phục vụ xuất khẩu, thực trạng suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới, xung đột địa chính trị…, dẫn tới nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm, sẽ tác động bất lợi đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2023.

Về đầu tư công, dù số vốn thực hiện trong 6 tháng mới đạt khoảng 1/3 kế hoạch cả năm, nhưng với việc giải ngân hơn 232.200 tỷ đồng là con số rất lớn, thể hiện rõ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự quyết tâm của các bộ, ngành và địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án/công trình ngay từ các tháng đầu năm.

Nguồn: dttc.sggp.org.vn


Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. (10/05/2024)

Việt Nam và Australia ký thỏa thuận hợp tác song phương hải quan

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra vào ngày 7/5 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam. (08/05/2024)

Nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 4 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế phục hồi và có mức tăng trưởng tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. (04/05/2024)

Việt Nam tiến sát nâng hạng thị trường chứng khoán: Cú hích 'hút' 25 tỷ USD vốn ngoại

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, việc nâng hạng thành công thị trường chứng khoán có thể thu hút tới 25 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2030. Ngoài việc đáp ứng tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng đưa ra, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng hàng hoá. (24/04/2024)

Đấu thầu vàng ngày 23/4: Hai đơn vị trúng thầu 3.400 lượng, dư hơn 13.000 lượng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng nay (23/4), tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. (23/04/2024)

Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II

Ngành chăn nuôi Việt Nam kết thúc quý I/2024 ghi nhận các số liệu tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên, đằng sau sự lạc quan ngắn hạn này, có lẽ các doanh nghiệp trong ngành cũng cần phải cẩn trọng hơn bởi bức tranh toàn cảnh vẫn còn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. (19/04/2024)

Xem thêm