Trong hai ngày từ 4-5/01/2023 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch công tác năm 2023 ngành Thống kê. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía Tổng cục Thống kê có lãnh đạo Tổng cục Thống kê; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê, các đơn vị sự nghiệp; các đại biểu đến từ 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có các đại biểu nguyên là Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các Vụ, Văn phòng Tổng cục, các đơn vị sự nghiệp đã nghỉ hưu. Tham dự trực tuyến Hội nghị có 340 điểm cầu tại các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Chi cục Thống kê.

Hội nghị Triển khai kế hoạch công tác năm 2023 được tổ chức với các nội dung chính: (1) Tổng kết hoạt đông của ngành năm 2022 qua Phóng sự “Ngành Thống kê những con số nổi bật năm 2022”; (2) Báo cáo tổng kết công tác Thống kê năm 2022, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023; (3) Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và phát động phong trào thi đua năm 2023; (4) Ký giao ước thi đua năm 2023; (5) Trao tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thống kê; (6) Một số báo cáo và tham luận của lãnh đạo một số đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục thống kê và lãnh đạo một số Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương trình bày Báo cáo kết quả công tác thống kê năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Sau đoạn phóng sự về những kết quả nổi bật năm 2022 của ngành Thống kê, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã trình bày Báo cáo kết quả công tác thống kê năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, toàn ngành Thống kê đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, hợp tác, khắc phục khó khăn và hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022: Tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động thống kê, hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn, triển khai thực hiện Luật Thống kê; Thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và các đề án lớn của Ngành; Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm thông tin thống kê kinh tế – xã hội phục vụ lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương và nhu cầu thông tin thống kê của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế; Hoàn thiện xử lý, tổng hợp và công bố kết quả Tổng điều tra kinh tế năm 2021 và các cuộc điều tra thường xuyên, đột xuất theo quy định; công tác phương pháp chế độ Thống kê và Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê và công tác chỉ đạo điều hành được chú trọng thực hiện; Hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thống kê ngày càng được tăng cường, mở rộng; Tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác song phương, đa phương với cơ quan thống kê các nước, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức nhằm nâng cao năng lực thống kê  Việt Nam; Công tác pháp chế, tuyên truyền và thanh tra thống kê ngày càng được đẩy mạnh; Công tác tổ chức cán bộ luôn được Tổng cục Thống kê quan tâm, chú trọng, đặc biệt trong việc đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng đáp ứng yêu cầu của hoạt động thống kê trong thời kỳ mới; Công tác quản lý tài chính, đầu tư xây dựng được đực hiện bài bản, đúng quy định.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Tổng cục trưởng cũng đã nhấn mạnh phương châm hoạt động trong năm 2023 của ngành Thống kê là “Ổn định tổ chức, tăng cường năng lực, đẩy mạnh kết nối, nâng cao chất lượng thông tin thống kê” với một số nhiệm vụ cụ thể cần triển khai và thực hiện như sau:

– Triển khai thực hiện Luật Thống kê sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ của Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tiếp tục thực hiện tốt các Đề án lớn của Ngành;

– Tiếp tục thực hiện tốt công tác biên soạn và phổ biến thông tin thống kê, phục vụ lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương;

– Hoàn thành công tác kiểm tra, xử lý dữ liệu và tổng hợp số liệu các cuộc điều tra thống kê; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong trong hoạt động quản lý và sản xuất thông tin thống kê; chủ động kết nối, khai thác sử dụng tối đa nguồn dữ liệu hành chính trong công tác biên soạn số liệu thống kê;

– Thực hiện sắp xếp mô hình, ổn định tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thống kê;

– Tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động thống kê, thực hiện tốt vai trò thành viên Hội đồng điều hành của Viện Thống kê Châu Á – Thái Bình Dương;

– Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra hoạt động thu thập thông tin và sử dụng tài chính, tài sản công trong toàn ngành Thống kê.

Thời gian qua, Tổng cục Thống kê đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của Ban cán sự Đảng, của Lãnh đạo Bộ, các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành và địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, chắc chắn rằng, trong năm 2023 ngành Thống kê tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục các khó khăn, tồn tại để tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra.

Phó TCT Nguyễn Trung Tiến tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và phát động phong trào thi đua năm 2023

Các đơn vị cùng ký kết giao ước thi đua

Toàn cảnh Hội nghị


Mỗi lít xăng RON 95-III và E5 RON 92 giảm 780 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.250 đồng từ 15h hôm nay. (21/03/2023)

Tạo hành lang pháp lý để kiểm soát an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Chiều tối 20/3, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự án Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) (21/03/2023)

Đối thoại, gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi trao đổi với chủ đầu tư các dự án điện chuyển tiếp với tinh thần khẩn trương nhằm chủ động bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc về hợp đồng mua bán điện. (21/03/2023)

Nỗ lực khôi phục thị trường du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc sau đại dịch

Từ ngày 15/3, Trung Quốc thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn vào Việt Nam. Đây là tín hiệu vui cho du lịch Việt Nam để có thể cán mốc đón 8 triệu khách du lịch quốc tế trong năm nay. (20/03/2023)

Lễ khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức Tổng cục Thống kê năm 2023

Sáng ngày 11/3/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Trường đại học Thủy lợi và Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức Tổng cục Thống kê năm 2023. Phó Tổng cục trưởng TCTK, Chủ tịch Hội đồng thi Lê Trung Hiếu tới dự và phát biểu khai mạc kỳ thi. (11/03/2023)

Chương trình điều tra thống kê quốc gia gồm 45 cuộc điều tra

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 3/2023/QĐ-TTg ngày 15/2/2023 ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia. (03/03/2023)

Xem thêm