Ngày 18/12/2020 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị công bố Kết quả nghiên cứu chuyên sâu Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có Bà Lê Thị Yến, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Thống kê; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê cùng các đại biểu đại diện các Bộ, ngành; lãnh đạo các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chào mừng và gửi lời cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên hợp quốc; cảm ơn các đại biểu của các Bộ, ngành, các đồng chí lãnh đạo các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các công chức, viên chức trong toàn ngành đã tham gia nhiệt tình, trách nhiệm trong toàn bộ quá trình thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Theo Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được thực hiện theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ năm của Việt Nam kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1975. Kết quả của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố vào ngày 19/12/2019. Tiếp theo các kết quả này, Tổng cục Thống kê thực hiện nghiên cứu phân tích chuyên sâu một số chủ đề dân số, gồm: mức sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, di cư và đô thị hoá, già hóa dân số, đồng thời dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2019-2069.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các bài trình bày từ các chuyên gia trong và ngoài nước, cụ thể: PGS. TS. Giang Thanh Long, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày Kết quả phân tích già hóa dân số và Tiến sỹ Christophe Z Guilmoto, chuyên gia nhân khẩu học, Viện nghiên cứu Dân số và Phát triển (CEPED/IRD), Paris trình bày Kết quả phân tích về tỷ số giới tính khi sinh.

Về phía Tổng cục Thống kê cũng có các bài trình bày trước các đại biểu. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày Kết quả phân tích về mức sinh; Ông Nguyễn Huy Minh, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày Kết quả phân tích về di cư và đô thị hóa; Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày Dự báo dân số Việt Nam đến năm 2069.

Theo Kết quả nghiên cứu chuyên sâu từ số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, mức sinh của Việt Nam hiện nay duy trì quanh mức sinh thay thế sẽ tác động làm giảm tốc độ tăng dân số trong tương lai. Theo đó, dự báo tốc độ tăng dân số trong vòng 10 năm tới sẽ thấp hơn 1%/năm. Cơ cấu dân số trong tương lai sẽ có sự thay đổi theo hướng già hóa và thiếu hụt nam giới ở một số nhóm tuổi. Điều này sẽ tác động lớn đến nguồn lực lao động cũng như các vấn đề xã hội mới nảy sinh. Những thông tin này cung cấp các bằng chứng quan trọng làm cơ sở cho việc xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong thời gian tới. Cũng trong hội nghị, Tổng cục Thống kê đã giới thiệu về trang Dữ liệu Tổng điều tra và Kho dữ liệu để người dùng tin có thể khai thác, sử dụng.

Các đại biểu tham dự đã thảo luận về các nội dung chính của buổi Hội nghị về các kết quả nghiên cứu chuyên sâu Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc; sự hỗ trợ, phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan Tổng cục Thống kê với các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các cơ quan, đơn vị liên quan góp phần vào thành công của buổi Hội nghị.