Sáng ngày 10/12/2020, Tổng cục Thống kê phối hợp với cơ quan thống kê ASEAN tổ chức “Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam”, trực tiếp tại cơ quan Tổng cục Thống kê và bằng hình thức trực tuyến với các điểm cầu quốc tế. Ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Diễn đàn. Tiếp theo là bài phát biểu khai mạc của Ông Michael Tene – Phó Tổng Thư ký ASEAN và Ông Igor Driesmans – Đại sứ liên minh châu Âu tại ASEAN.

Ngoài các đại biểu đã tham dự phiên họp toàn thể ngày 9/12/2020, tham dự Diễn đàn hôm nay có thêm đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển của Việt Nam.

Tại diễn đàn, Cơ quan Thống kê ASEAN cùng với cơ quan Thống kê các nước thành viên giới thiệu tới toàn thể đại biểu video graphic về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN (ACSS) và các chủ đề thống kê khác.

Diễn đàn cấp cao hôm nay đã tập trung vào hai nội dung chính, bao gồm việc sản xuất số liệu và sử dụng số liệu thống kê trong khu vực ASEAN. Đại diện của Cơ quan thống kê ASEAN, Cơ quan thống kê Thái Lan, Tổng cục Thống kê và các Bộ, ngành của Việt Nam đã có các bài tham luận với các chủ đề: Tiến trình hợp tác thống kê khu vực ASEAN trong khuôn khổ ACSS giai đoạn 2011-2020; tăng cường hợp tác và điều phối liên cơ quan để cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia và khu vực; tiến trình hội nhập cộng đồng thống kê ASEAN của Việt Nam; hoạt động thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài; nhu cầu của cơ quan truyền thông đối với số liệu thống kê; sử dụng số liệu thống kê tại trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu; hoạt động thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực Thống kê Thương mại quốc tế và hàng hoá.

Kết thúc Diễn đàn, Bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê phát biểu kết luận và bế mạc.