Trong khuôn khổ Dự án “Cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ Italia tài trợ, Vụ Xã hội và Môi trường, Tổng cục Thống kê phối hợp với Cơ quan Thống kê I-ta-li-a biên soạn Báo cáo thí điểm một số chỉ tiêu phát triển bền vững về môi trường đô thị và biến đổi khí hậu tại Việt Nam năm 2021. Đây là Báo cáo đầu tiên của Việt Nam về nội dung này. Báo cáo gồm 04 phần:

(1) Các khuôn khổ tham chiếu quốc tế và sự tương thích của quốc gia về: SDGs, UNSD Global Framework, Sendai và VSDGs.
(2) Môi trường đô thị: Phân tích, đánh giá một số chỉ số SDGs/VSDGs, đặc biệt quan tâm đến: (i) Hiện trạng các khu vực đô thị hóa mạnh và (ii) Sự phân chia thành thị – nông thôn.
(3) Biến đổi khí hậu, các sự kiện cực đoan và thiên tai: Phân tích, đánh giá một số chỉ số thuộc Bộ chỉ tiêu biến đổi khí hậu toàn cầu của UNSD, đặc biệt chú ý đến: Tính dễ bị tổn thương, Tác động, Thích ứng, Giảm nhẹ.

(4) Kết luận và triển vọng, gồm: (i) Tổng hợp những phát hiện chính (ii) Triển vọng phát triển của thống kê môi trường ở Việt Nam. Báo cáo lựa chọn các chỉ số nghiên cứu dựa trên:
– Mức độ phù hợp với các mục tiêu Toàn cầu/Quốc gia, được đánh giá thông qua phân tích siêu dữ liệu so sánh với các khung tham chiếu Toàn cầu/Quốc gia.
– Dữ liệu sẵn có: Tính cập nhật của dữ liệu; Tính nhất quán và liên tục của chuỗi thời gian (ít nhất có khả năng so sánh dữ liệu gần đây nhất với dữ liệu được đề cập 5/10 năm trước); Đủ phân tổ để thực hiện nghiên cứu.

Trong quá trình hoàn thiện Tổng cục Thống đã xin tham vấn và tiếp thu ý kiến tham vấn từ: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Xây dựng. Do pham vi thời gian nghiên cứu của Báo cáo thí điểm đến năm 2021, vì vậy các văn bản ban hành và số liệu sau năm 2021 không thể hiện trong Báo cáo, các nội dung này Tổng cục Thống kê tiếp thu và sẽ thực hiện ở các nghiên cứu khác trong thời gian tới. Tổng cục Thống kê xin trân trọng cám ơn sự phối hợp, hỗ trợ của các Bộ, ngành và các tổ chức, cá nhân trong nước; sự hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Italia và các chuyên gia của Cơ quan Thống kê Italia đã đóng góp cho việc xây dựng thành công Báo cáo thí điểm này./.


Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. (10/05/2024)

Việt Nam và Australia ký thỏa thuận hợp tác song phương hải quan

Trong khuôn khổ hợp tác song phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã có buổi hội đàm song phương và ký Kế hoạch hợp tác điều tra vào ngày 7/5 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Việt Nam. (08/05/2024)

Nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tích cực

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô 4 tháng cơ bản ổn định, nền kinh tế phục hồi và có mức tăng trưởng tích cực, đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. (04/05/2024)

Việt Nam tiến sát nâng hạng thị trường chứng khoán: Cú hích 'hút' 25 tỷ USD vốn ngoại

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, việc nâng hạng thành công thị trường chứng khoán có thể thu hút tới 25 tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế vào năm 2030. Ngoài việc đáp ứng tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng đưa ra, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phát triển thị trường theo chiều sâu, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng hàng hoá. (24/04/2024)

Đấu thầu vàng ngày 23/4: Hai đơn vị trúng thầu 3.400 lượng, dư hơn 13.000 lượng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng nay (23/4), tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. (23/04/2024)

Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II

Ngành chăn nuôi Việt Nam kết thúc quý I/2024 ghi nhận các số liệu tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên, đằng sau sự lạc quan ngắn hạn này, có lẽ các doanh nghiệp trong ngành cũng cần phải cẩn trọng hơn bởi bức tranh toàn cảnh vẫn còn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. (19/04/2024)

Xem thêm