Công nghiệp thành phố Hải Phòng trong nhiều năm qua không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng, từng bước đưa Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao của cả nước. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, sản xuất công nghiệp của Thành phố 8 tháng năm 2021 duy trì ổn định và đạt được tốc độ tăng khá cao so với nhiều địa phương trên cả nước.

Theo Cục Thống kê thành phố Hải Phòng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng Tám ước tính tăng 9,1% so tháng trước và tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 22,1%; sản xuất và phân phối điện tăng 11,6%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 15, 5%; riêng ngành khai khoáng giảm 16,2%.

Tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 20,6%, duy trì tốc độ tăng cao trong nhiều năm trở lại đây. Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của toàn ngành với chỉ số IIP tăng 23%, đóng góp 21,3 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Hầu hết các ngành chế biến, chế tạo chủ lực đều tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất xe có động cơ tăng 87,4%, dự báo sản xuất và tiêu thụ tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm; sản xuất hóa chất cơ bản tăng 83,5%; sản xuất phân bón tăng 70,9%; sản xuất bi, bánh răng, hộp số, các bộ phận điều khiển và truyền chuyển động tăng 60,8%; sản xuất điện tử dân dụng tăng 59,1%; may trang phục tăng 48,2%; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe tăng 43,8%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học – ngành trọng điểm đóng góp quan trọng cho tăng trưởng công nghiệp và xuất khẩu của thành phố tăng 18,2%; sản xuất đồ điện dân dụng tăng 15,4%; … Ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải đạt mức tăng khá 9,6%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm. Ngành khai khoáng và ngành sản xuất, phân phối điện giảm lần lượt 17, 5% và 9,6%, làm giảm 0,04 và 0,7 điểm phần trăm vào mức tăng chung của toàn ngành.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, sản xuất và lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn, kết quả này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp cũng như chỉ đạo, điều hành kịp thời của Thành phố, bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội. Có thể nói Hải Phòng là một điểm sáng trong phát triển công nghiệp của cả nước trong những tháng vừa qua.

Tốc độ tăng/giảm Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP)
8 tháng năm 2021 của một số tỉnh, thành phố lớn (%)

Với mục tiêu đến năm 2025, thành phố Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại, trong những năm vừa qua, thành phố đã huy động nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng khu công nghiệp công nghệ cao. Tính đến hết năm 2020, Hải Phòng đã có 12 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích hơn 4.400 ha, điều này đã giúp cơ cấu ngành công nghiệp Hải Phòng chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như: Công nghiệp ô tô; chế tạo máy; điện tử, tin học và các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao. Năm 2020, các khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp; trên 70% kim ngạch xuất khẩu của địa phương; góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Thành phố đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, khu kinh tế. Hai mô hình “3 tại chỗ” và “1 cung đường – 2 điểm đến” đã đạt được kết quả bước đầu, đảm bảo duy trì sản xuất bình thường, tránh được đứt gẫy chuỗi cung ứng, đáp ứng “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội.