English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tạp chí Con số và Sự kiện 
Tạp chí Con số và Sự kiện số 7/2018 (532)

CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

Tạp chí của Tổng cục Thống kê

ISNN 0866-7322. Số 7/2018 (532)

Ra hàng tháng. Năm thứ 57

 

 

HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀNH

Hội nghị Tổng điều tra Dân số thế giới lần thứ 29 tổ chức thành công tại Đà Nẵng

Hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động thống kê

¨ DƯƠNG THỊ KIM NHUNG

Vài nét về Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Việt Nam năm 2019

¨ ThS. NGUYỄN TUẤN ANH

Đổi mới trong Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 ở Việt Nam: Hai phương pháp và ba hình thức thu thập thông tin

¨ ThS. NGUYỄN THỊ THANH MAI

KINH TẾ - XÃ HỘI

Tình hình kinh tế - xã hội cả nước tháng 7 và 7 tháng năm 2018

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU: Bước đột phá mới

¨ THU HƯỜNG

Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài – Thực trạng và giải pháp

¨ ThS. PHẠM LINH GIANG

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam – Sôi động và nhiều thách thức

¨ ThS. NGUYỄN THỊ HẠNH NGUYÊN – ThS. NGUYỄN THỊ MINH HUYỀN

Đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

¨ THU HÒA

Kinh tế Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính

¨ NGUYỄN THÚY CHINH

Bắc Ninh: Nhân lực tại các cơ sở giáo dục dạy nghề - Thực trạng và giải pháp

¨ TS.PHẠM THỊ VÂN ANH

Tin địa phương

VUI VUI THỐNG KÊ

CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Kết quả nổi bật trong thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới năm 2017

¨ TIẾN LONG

Xây dựng Nông thôn mới ở Nghệ An: Những kết quả tích cực

¨ BÍCH NGỌC

KẾT QUẢ TỔNG ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP VÀ THỦY SẢN NĂM 2016

Nông nghiệp An Giang giai đoạn 2011 – 2016: Nhìn từ cuộc Tổng điều tra

¨ MINH THƯ

NGHIÊN CỨU – TRAO ĐỔI

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển cây cà phê tỉnh Đắk Lắk

¨ PGS.TS. NGUYỄN VĂN SĨ – ThS. LÊ ĐÌNH THẮNG

QUỐC TẾ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những tác động đến kinh tế toàn cầu

¨ TRÚC LINH

SƠN LA – HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La – những nỗ lực trong phát triển du lịch tỉnh Sơn La

¨ GIA LINH

Yên Châu: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

¨ HÀ NHƯ HUỆ

Huyện Quỳnh Nhai: Khai thác tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội

¨ TRỌNG NGHĨA

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Yên: Tập trung làm tốt công tác chuyên môn

¨ M.T

Trung tâm y tế huyện Sông Mã với công tác y tế dự phòng

 

Nội dung tóm tắt một số bài số tháng 7/2018

 

ĐỔI MỚI TRONG TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019 Ở VIỆT NAM: HAI PHƯƠNG PHÁP VÀ BA HÌNH THỨC THU THẬP THÔNG TIN

 

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai

Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động – TCTK

 

Tổng điều tra dân số và nhà ở của Việt Nam được tiến hành 10 năm một lần. Cuộc tổng điều tra (TĐT) đầu tiên thực hiện vào năm 1979 và lần gần đây nhất (lần thứ 4) là năm 2009. (…)

Ngày 26 tháng 6 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 772/QĐ-TTg về việc thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 01/4/2019. Tổng cục Thống kê là cơ quan được giao chủ trì thực hiện. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các công đoạn chuẩn bị và thực hiện điều tra. (…)

Tuy nhiên, vì đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng các phương pháp và hình thức thu thập thông tin mới trong một cuộc điều tra có phạm vi lớn như Tổng điều tra dân số và nhà ở, nên chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trước hết, đó là sự hạn chế về mặt kinh nghiệm, bao gồm cả kinh nghiệm thực tiễn và kinh nghiệm học được từ những quốc gia khác. (…)

Thứ hai, việc quyết định không đầu tư mua sắm thiết bị để trang bị cho điều tra viên đi điều tra tại địa bàn, thay vào đó các điều tra viên phải tự chuẩn bị thiết bị (…)

Thứ ba, với hơn 90 triệu người sống tại gần 200 nghìn địa bàn điều tra, được lên kế hoạch triển khai trong 25 ngày, như vậy trong thời gian thực hiện điều tra, cùng một lúc sẽ có rất nhiều thiết bị thực hiện các lệnh truyền và nhận dữ liệu của Tổng điều tra, trong khi đó, hạ tầng CNTT hiện có của TCTK không đủ đáp ứng nhu cầu này. (…)

Thứ tư, hiện tại, cũng giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Cspro để phát triển phiếu điều tra điện tử trên thiết bị thông minh. (…) Điều này khiến việc tuyển chọn các điều tra viên có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có hệ điều hành Android trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thứ năm, để thực hiện tốt một cuộc điều tra theo phương pháp hiện đại, giai đoạn chuẩn bị cần phải được thực hiện hết sức tỉ mỉ, chu đáo và chặt chẽ, đặc biệt việc thiết lập các hệ thống quản lý, giám sát và phân công trách nhiệm…trong khi đó thời gian từ nay đến thời điểm Tổng điều tra không còn dài.

Nhận thức được các khó khăn trên, Tổng cục Thống kê đã triển khai một số giải pháp để khắc phục với quyết tâm nỗ lực hết sức để thực hiện thành công Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, bao gồm:

Thứ nhất, xây dựng kế hoạch tổng thể. (…)

Thứ hai, triển khai các cuộc điều tra thí điểm nhằm đánh giá tính khả thi của việc sử dụng nhiều chủng loại thiết bị khác nhau trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn; (…)

Thứ ba, tìm kiếm các đối tác trong nước và quốc tế để cùng hợp tác phát triển. Trong thời gian qua, Tổng cục Thống kê đã không ngừng tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đối tác trong và ngoài nước để chia sẻ các khó khăn, thách thức và tìm kiếm các cơ hội hợp tác để tháo gỡ khó khăn. (…)./.

 

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – EU: BƯỚC ĐỘT PHÁ MỚI

Thu Hường

 

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã hoàn tất việc đàm phán liên quan đến quá trình rà soát pháp lý và thống nhất toàn bộ nội dung của Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). Đây là bước đột phá nhằm tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn Hiệp định.

Bước đột phá mới

Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu, được lãnh đạo Việt Nam và EU tuyên bố kết thúc đàm phán vào năm 2015, đồng thời hai bên đã rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Tuy nhiên, sau đó có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do (FTA) của EU. (…)

Ðể EVFTA được ký kết và có hiệu lực, Việt Nam phải chứng minh đủ khả năng thực thi các tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng sự cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA, chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, nhất là những sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh như: Dệt may, giày dép, nông sản (kể cả gạo, đường, mật ong, rau, củ, quả…), thủy sản, đồ gỗ, máy móc, thiết bị, ô-tô, xe máy, đồ uống có cồn. (…)

Lợi ích to lớn, thiết thực

Hiệp định EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đứng đầu tiên trong danh sách các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu. (…)

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng bên cạnh những lợi ích thiết thực và cơ hội do EVFTA mang lại, vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam. (…)

Hy vọng rằng, thời gian tới, Việt Nam và EU sẽ tiếp tục nỗ lực cho quá trình ký kết và phê duyệt EVFTA được hoàn thành vào cuối năm 2018 một cách thuận lợi, để cả hai bên có thể đạt được những kỳ vọng chung, góp phần thúc đẩy một trong những hành lang thương mại liên lục địa tiến bộ nhất trên thế giới./.

 

ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CHUỖI CUNG ỨNG THỰC PHẨM AN TOÀN

Thu Hòa

 

Vấn đề thực phẩm sạch và an toàn hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, bởi an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế và an sinh xã hội. (…)

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (TPAT) – xu hướng tất yếu

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, số lượng các cuộc ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn ra khá phức tạp trên phạm vi cả nước, năm 2017 ghi nhận 111 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 3374 người bị ngộ độc và có 22 người đã bị tử vong. 6 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 44 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.207 người bị ngộ độc, trong đó 7 trường hợp tử vong.

Để ứng phó với tình trạng thực phẩm bẩn đang ngày càng gia tăng thì giải pháp thiết lập, kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng là thực sự cần thiết.Hiện nhiều địa phương trên cả nước đã và đang quan tâm thực hiện thúc đẩy mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh ứng dụng các mô hình sản xuất công nghệ cao, an toàn. Trong đó, giải pháp hữu hiệu nhất đang được tiến hành ở nhiều nơi là phát triển xây dựng mô hình chuỗi cung ứng TPAT. (…)

Từng bước đẩy mạnh phát triển các chuỗi cung ứng TPAT

Thực hiện chủ trương tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc triển khai xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với nhiều hình thức liên kết nhằm cung ứng sản phẩm an toàn và từng bước đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa để hội nhập thị trường thế giới. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đẩy mạnh các mô hình sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm; phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, theo định hướng nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, chủ lực địa phương. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, tính đến nay, cả nước đã có 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 746 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn; trong đó, 382 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi. (…)

Khó khăn, hạn chế và một số giải pháp đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng TPAT

Có thể thấy, việc phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đang ngày càng phát triển với những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện và áp dụng vào thực tế vẫn có nhiều hạn chế, vướng mắc. (…)

Do có không ít khó khăn thách thức trong quá trình đẩy mạnh phát triển chuỗi cung ứng TPAT, song nhận thức được tầm quan trọng cũng như yêu cầu cấp thiết trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ,sản xuất sản phẩm sạch, an toàn; (…)

Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng; chỉ dẫn các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng; công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm để kịp thời cảnh báo người dân. Tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng nâng cao hơn nữa nhận thức, tạo thói quen tốt trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm đảm bảo sức khỏe, phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng./.

 

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở NGHỆ AN: NHỮNG KẾT QUẢ TÍCH CỰC

Bích Ngọc

 

Là địa phương có diện tích tự nhiên lớn, nhiều xã, huyện miền núi, địa hình phức tạp, xuất phát điểm thấp... nên Nghệ An bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong điều kiện nhiều khó khăn. Song với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh cùng sự đồng thuận hưởng ứng của người dân, sau 7 năm thực hiện, Nghệ An đã có bước đi vững chắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia và được đánh giá là “điểm sáng” trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của cả nước. (…)

Bám sát mục tiêu xuyên suốt của Chương trình là nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân, tạo điều kiện tốt nhất để người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, những năm qua, Nghệ An xác định tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi và có nhiều giải pháp cụ thể. (…)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trên cũng còn một số tồn tại như: Một số địa phương còn lúng túng, vướng mắc trong quá trình thực hiện, dẫn đến tiến độ thực hiện một số nội dung và giải ngân nguồn vốn được hỗ trợ còn chậm; Nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới cho các xã chưa đáp ứng so nhu cầu, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn ngân sách cấp; Kết quả huy động các nguồn lực khác cho xây dựng nông thôn mới còn hạn chế... 

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết 26 của Bộ chính trị đã đề ra. (…)

Để hoàn thành mục tiêu trên, tỉnh Nghệ An đang tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung quy hoạch nông thôn mới và đề án xây dựng nông thôn mới các xã gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch của các huyện; rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình nông thôn mới bảo đảm kịp thời, phù hợp với thực tiễn tại địa phương; nỗ lực khắc phục khó khăn trong xây dựng NTM theo chuẩn mới. (…)

Những giải pháp trên sẽ giúp Nghệ An thực hiện Chương trình xây dựng NTM hiệu quả và có tính bền vững hơn, để từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới đến năm 2020 có 265 xã đạt chuẩn NTM, bằng 61,5% số xã trên toàn tỉnh, bình quân đạt 16,59 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 7 tiêu chí. Có ít nhất 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.

 

CUỘC CHIẾN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG: NHỮNG TÁC ĐỘNG KINH TẾ TOÀN CẦU

Trúc Linh

 

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc đang không ngừng gia tăng trong nửa đầu năm 2018. Từ tháng 7/2018, các mức thuế mới lên đến hàng chục tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ mỗi bên được áp dụng đã báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai bên chính thức bắt đầu. Theo phân tích của giới chuyên gia, động thái này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của hai nước, làm suy giảm đáng kể các hoạt động thương mại và đầu tư trên thế giới, đồng thời gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. 

Những căng thẳng không ngừng gia tăng

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên “nóng” hơn sau khi hồi cuối tháng Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế lên tới 50 tỷ USD đối với lượng hàng hóa nhập từ Trung Quốc, để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước. Theo đó, Mỹ cho rằng nước này đang chịu thua thiệt do Trung Quốc "cưỡng ép" các công ty và doanh nghiệp của Mỹ chuyển giao công nghệ và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Về phía Trung Quốc, mặc dù khẳng định không mong muốn cuộc chiến thương mại xảy ra, nhưng Bắc Kinh đã có động thái đáp trả với một danh mục các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Mỹ như đậu nành, ôtô và máy bay hạng nhẹ sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn khi vào thị trường Trung Quốc. (…)

Những tác động đến kinh tế toàn cầu

Có thể nói, những động thái mới nhất của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc đang đẩy thương mại song phương của cả hai nước sang một giai đoạn đối đầu mới, xóa nhòa những thành quả mà cả hai bên đã đạt được trong những cuộc đàm phán nước rút gần đây. (…)

Nhìn chung, căng thẳng thương mại Trung - Mỹ vẫn đang có chiều hướng tiếp tục leo thang và chưa có hồi kết. Để ngăn chặn điều đó, hai nước cần sớm trở lại bàn đàm phán trên tinh thần nhượng bộ lẫn nhau, trước hết cần né tránh bất đồng, tăng cường hợp tác, tập trung vào việc làm thế nào để gánh vác tốt hơn trách nhiệm quốc tế; Ý thức được sự khác biệt của tình hình đất nước, giai đoạn phát triển của nền kinh tế, sức cạnh tranh của từng nước, trên cơ sở đó tìm kiếm sự tương đồng về lợi ích, đặc biệt là lợi ích dài hạn; Chủ động tạo ra các sản phẩm chung về chính sách, cơ chế, qua đó góp phần đẩy mạnh thương mại song phương giữa hai nước./.

 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 5/2019 (545)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 4/2019 (544)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 4/2019 (543)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ II tháng 3/2019 (542)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ I tháng 3/2019 (541)