English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tạp chí Con số và Sự kiện 
Tạp chí Con số và Sự kiện số 6/2018 (531)

CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

Tạp chí của Tổng cục Thống kê

ISNN 0866-7322. Số 6/2018 (531)

Ra hàng tháng. Năm thứ 57

 

 

HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀNH

 

Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội cả nước 6 tháng đầu năm 2018

Đoàn chuyên gia cơ quan Thống kê Italia sang làm việc với Tổng cục Thống kê

Hội nghị Tổng điều tra Dân số thế giới lần thứ 29 tổ chức tại Việt Nam

¨ ThS. HOÀNG THỊ KIM CHI

Cục Thống kê Lào Cai: Kinh nghiệm áp dụng đường truyền trực tuyến phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động nghiệp vụ chuyên môn

¨ VŨ VIẾT TRƯỜNG

KINH TẾ - XÃ HỘI

Tình hình kinh tế - xã hội cả nước 6 tháng đầu năm 2018

Đặc khu kinh tế: Những mô hình thành công và kinh nghiệm cho Việt Nam

¨ THU HƯỜNG

Phát triển công nghiệp hỗ trợ - Cụ thể hóa các chính sách ưu đãi

¨ ThS. ĐẶNG THỊ MAI HƯƠNG

Du lịch Việt 2018: Kỳ vọng từ những đột phá

¨ PHƯƠNG LAN

Thị trường bán lẻ Việt Nam đối mặt với làn sóng hàng hóa nhập khẩu

¨ TS. TRẦN THỊ THANH HƯƠNG

Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

¨ TS. CAO THỊ HÀ – TS. NGUYỄN THỊ NGÂN

Phát triển hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh: Thực trạng và giải pháp

¨ LÊ THANH NAM

CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

¨ MINH HẢI

Xây dựng Nông thôn mới ở Long An

¨ KIM NGÂN

KẾT QUẢ TỔNG ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP VÀ THỦY SẢN NĂM 2016

Đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại

¨ BÍCH NGỌC

NGHIÊN CỨU – TRAO ĐỔI

Tích hợp dữ liệu lớn trong công tác thống kê Nhà nước

¨ ThS. NGUYỄN VĂN THỤY

Thu thập thông tin giá từ nguồn dữ liệu lớn (Big data): Một phương pháp tiếp cận mới

¨ NGUYỄN THANH BÌNH – ĐỖ QUỐC HIỆP – LÊ THỊ THANH LOAN

QUỐC TẾ

Du lịch Nhật Bản khởi sắc mạnh mẽ

¨ ThS. TÔ LAN PHƯƠNG

SƠN LA – HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Nông nghiệp Sơn La hướng tới phát triển bền vững

¨ THÀNH NAM

Sơn La: Đẩy mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động

Sở tài nguyên, môi trường tỉnh Sơn La: Tích cực đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho người dân

Huyện Mường La: Tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh

Trường Cao đẳng y tế Sơn La: Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho địa phương

¨ TS.BS. LÊ ANH TUẤN

Trường Cao đẳng Sơn La: 55 xây dựng và trưởng thành

¨ ThS. NGUYỄN ĐỨC HOÀNG

Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

¨ MINH CHÂU

Bệnh viện phục hồi chức năng Sơn La: Không ngừng đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

¨ TRỌNG NGHĨA

 

Nội dung tóm tắt một số bài trong số tháng 6/2018

 

CỤC THỐNG KÊ LÀO CAI: KINH NGHIỆM ÁP DỤNG ĐƯỜNG TRUYỀN TRỰC TUYẾN PHỤC VỤ CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO VÀ HOẠT ĐỘNG NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN

 

Vũ Viết Trường

 

Hiện, công tác chỉ đạo điều hành trong ngành Thống kê được thực hiện theo phương pháp truyền thống. Đó là, bên cạnh việc phát hành các văn bản chỉ đạo thì hình thức giao ban, tổ chức họp sơ kết, tổng kết, tập huấn nghiệp vụ đều được tổ chức bằng hình thức tập trung trực tiếp. bên cạnh những thuận lợi của hình thức tập trung trực tiếp này thì cũng tồn tại những mặt hạn chế về nhân lực, thời gian, chi phí đi lại, ăn ở, tổ chức hội họp… Trong bối cảnh công nghệ thông tin (CNTT) phát triển và chủ trương đẩy mạnh phát triển chính phủ điện tử, ngành Thống kê đã và đang nghiên cứu, hướng tới áp dụng CNTT vào các hoạt động chung ngoài hoạt động chuyên môn đang được đẩy mạnh hiện nay thì sẽ đưa CNTT vào hoạt động điều hành chung của toàn Ngành. Lào Cai là một trong những tỉnh, thành phố đã thực hiện những bước đột phá, đưa CNTT vào ứng dụng công tác chỉ đạo, đồng hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. (…)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 143/143 xã đều kết nối đường truyền hội nghị trực tuyến. Sự trợ giúp về kỹ thuật của VNPT, Cục Thống kê Lào Cai đang kết nối thử nghiệm với các xã, tiến tới kết nối ổn định để khai thác thông tin của các phiếu điều tra cấp xã hoặc tập huấn quy mô nhỏ trực tiếp qua hệ thống mạng truyền hình.

Sau hơn một năm thực hiện, việc tổ chức hội nghị trực tuyến của Cục Thống kê Lào Cai đã đem lại lợi ích cơ bản sau:

Thứ nhất, giảm thiểu thời gian và tiết kiệm chi phí (…)

Thứ hai, thông tin xuyên suốt và quyết định kịp thời, đúng lúc (...)

Thứ ba, giảm thiểu sự sai lệch thông tin (...)

Thứ tư, những cuộc họp với nội dung quan trọng có thể được lưu giữ toàn bộ mà không cần phải đầu tư thêm bất kỳ chi phí nào. (…)

Tóm lại, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 việc ứng dụng công nghệ tiến tiến vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành là tất yếu. Đối với ngành Thống kê, một đơn vị quản lý theo ngành dọc, việc sử dụng hệ thống trực tuyến sẽ rất thuận tiện trong việc chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.(…)./.

 

ĐẶC KHU KINH TẾ: NHỮNG MÔ HÌNH THÀNH CÔNG

VÀ KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Thu Hường

 

Đặc khu kinh tế (ĐKKT) là mô hình phát triển kinh tế đã và đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Nhìn chung, các ĐKKT đều có chung công thức phát triển, tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những luật điều chỉnh riêng, áp dụng cho từng đặc khu, tạo lập những hình mẫu kinh tế khác nhau nhằm tạo sự bứt phá để phát triển.

Một số mô hình ĐKKT thành công trên thế giới

Hiện nay, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã đẩy mạnh xây dựng các ĐKKT với các cơ chế, chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư nước ngoài. Các ĐKKT trên thế giới đang ngày càng phát triển, từ 9 ĐKKT vào thập niên 60 của thế kỷ XX lên 4.500 ĐKKT tại 140 quốc gia vào năm 2016, tăng 500 lần trong hơn 50 năm. Theo Tạp chí Kinh tế thế giới Economist, tính đến năm 2016, cứ 4 quốc gia trên thế giới thì có 3 quốc gia phát triển các ĐKKT. Các ĐKKT đã và đang mang lại những lợi ích to lớn cho các nền kinh tế trên thế giới, đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích các ngành nghề công nghệ hiện đại, tạo ra trên 66 triệu việc làm trực tiếp, góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại toàn cầu.

(…)

Hiện nay, để đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, một số nước như Mỹ, Đức... đã bắt đầu triển khai nghiên cứu xây dựng mô hình thành phố công nghiệp - công nghệ cao thông minh. Mô hình này nhằm hỗ trợ chuyển đổi sang hệ thống sản xuất được kết nối qua mạng không dây. Như vậy, có thể thấy các quốc gia trên thế giới đã và đang phát triển các ĐKKT đều có sự điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp hơn với xu thế của thế giới.

Kinh nghiệm phát triển ĐKKT cho Việt Nam

Tại Việt Nam, việc xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo các cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, thể hiện đầu tiên ở việc xây dựng thí điểm mô hình Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) năm 2002. (…)

Giới chuyên gia kinh tế cũng nhận định ba ĐKKT này được kỳ vọng sẽ đem lại những đột phá mới, tiếp cận các xu hướng môi trường kinh doanh và quản lý tiên tiến nhất của khu vực và quốc tế, tạo hấp lực thu hút các nguồn vốn, công nghệ hiện đại, nhân tài, ý tưởng phát triển và mô hình kinh doanh mới, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu kinh tế, cải thiện nguồn thu NSNN, tạo việc làm, mở rộng thị trường trong và ngoài nước; bảo vệ môi trường. (…)./.

 

DU LỊCH VIỆT 2018: KỲ VỌNG TỪ NHỮNG ĐỘT PHÁ

Phương Lan

 

Với tốc độ tăng trưởng hai năm liên tiếp (2016 - 2017) trên 20%, du lịch ngày càng khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn và có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, thúc đẩy thương mại và đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng. Những tháng đầu năm 2018, hoạt động của ngành Du lịch ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục có những bước phát triển ấn tượng, nhiều sản phẩm du lịch chất lượng được đưa vào phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Dự báo, 2018 sẽ là một năm thuận lợi và kỳ vọng có nhiều bứt phá đối với ngành Du lịch, dựa trên nền tảng những kết quả đã đạt được cùng nhiều tiềm năng tiếp tục được khai thác và phát huy có hiệu quả.

 

Du lịch năm 2017 –tăng trưởngấn tượng

Năm 2017 là một năm ghi dấu thành công của ngành Du lịch Việt Nam. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2017, đã có 12,9 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 29,1% so với năm 2016 (tăng 2,9 triệu lượt khách), trong đó khách đến nước ta từ châu Á đạt 9.762,7 nghìn lượt người,  tăng 34,4%; châu Âu ước tính đạt 1.885,7 nghìn lượt người, tăng 16,6%; châu Mỹ đạt 817 nghìn lượt người, tăng 11,1%; châu Úc đạt 420,9 nghìn lượt người, tăng 14,3%; châu Phi đạt 35,9nghìn lượt người, tăng 25,6%.Bên cạnh việc thu hút một lượng lớn du khách nước ngoài, ngành Du lịch cũng đã phục vụ hơn 73 triệu lượt khách nội địa, với doanh thu từ khách du lịch đạt hơn 510 nghìn tỷ đồng. (…)

Có thể nói, thành quả của ngành Du lịch trong năm 2017 là một trong những điểm sáng của nền kinh tế. Du lịch đã góp phần tăng trưởng dịch vụ, thúc đẩy các ngành khác khởi sắc theo và đã góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng GDP chung cả nước. (...)

Kỳ vọng năm 2018

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, du lịch năm 2018 vẫn sẽ tiếpnối đà tăng trưởng ấn tượng của các năm trước đó.Với mục tiêu đón 15,5 - 16 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 75-80 triệu lượt khách du lịch nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt 620 nghìn tỉ đồng, ngành Du lịch đang kỳ vọng vào sự phát triển đột phá trong năm để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 6.708,4 nghìn lượt người, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2017. (…)

Nhằm phát huy các kết quả đã đạt được và tận dụng những tiềm năng sẵn có để đạt được những kỳ vọng phát triển đột phá trong năm 2018, ngành Du lịch đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng việc tiếp tục đẩy mạnh khai thác các thịtrường tiềm năng, đa dạng hóa thị trường, hạn chế rủi ro, triển khai mở rộng các đường bay quốc tế và nội địa, đồng thời đẩy mạnh khai thác du lịch đường bộ, đường biển. (…)

Ngoài ra, việcViệt Nam ngày càng có sự liên kết chặt chẽ với các nước trong khu vực và quốc tế, cùng với vị trí kết nối thuận tiện trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đang ngày càng phát triển năng động, ngành Du lịch nước ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển đột phá trong thời gian tới./.

 

ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRANG TRẠI

Bích Ngọc

 

Kinh tế trang trại là hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến của kinh tế hộ, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao năng suất, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hoá, phát huy lợi thế so sánh và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường, qua đó góp phần giải quyết đáng kể việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Theo kết quả Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn 2011-2016, kinh tế trang trại phát triển với tốc độ nhanh. Tại thời điểm 01/7/2016, cả nước có gần 33,5 nghìn trang trại nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng 67,2% so với năm 2011, bình quân mỗi năm tăng 10,8%. Trong đó có 9.276 trang trại trồng trọt, tăng 7,1%, bình quân mỗi năm tăng 1,4%; 21.060 trang trại chăn nuôi, gấp 3,3 lần và tăng 27,1%/năm; 113 trang trại lâm nghiệp, gấp 2,3 lần và tăng 17,7%/năm; 626 trang trại tổng hợp, gấp 1,4 lần và tăng 7,2%/năm. (…)

Để phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế, nhiều trang trại đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất, hướng đến sản xuất hàng hóa và chuyên canh, hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa lớn, nên giá trị sản lượng thu được tăng lên đáng kể. Tổng giá trị nông, lâm, thủy sản theo giá hiện hành thu được trong 12 tháng trước thời điểm 01/7/2016 của các trang trại đạt 92,3 nghìn tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm 2011; giá trị sản phẩm, dịch vụ nông, lâm, thủy sản bán ra đạt 91,2 nghìn tỷ đồng, gấp 2,4 lần. (…)./.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THUẬN CHÂU: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu là bệnh viện hạng II, có quy mô giường bệnh kế hoạch là 220 giường bệnh, 17 khoa, phòng trực thuộc, với 160 cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ). Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành tỉnh Sơn La, Bệnh viện đã không ngừng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu chăn sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Hết lòng vì người bệnh là kim chỉ nam cho mọi hoạt động, tập thể CBVCNLĐ của Bệnh viện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động để nâng cao chất lượng phục vụ. (…)

 Cùng với việc nâng cao chất lượng nhân lực, công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế luôn được Bệnh viên quan tâm. Hiện nay, Cơ sở vật chất của Bệnh viện được đầu tư xây dựng khang trang rộng rãi, thoáng mát; hệ thống trang thiết bị cũng được đầu tư đồng bộ và sử dụng hiệu quả. Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu là bệnh viện đầu tiên của tỉnh Sơn La có hệ thống oxy trung tâm đến tận các khoa lâm sàng; hệ thống xét nghiệm hiện đại, đồng bộ đảm bảo kết quả nhanh và chính xác.

Nhờ những nỗ lực đó, đến nay số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện ngày càng tăng, tổng số giường thực kê của Bệnh viện đạt 400 giường. Năm 2017, đa số các chỉ tiêu khám, chữa bệnh của Bệnh viện đều vượt kế hoạch đề ra./.

Minh Châu

 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 5/2019 (545)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 4/2019 (544)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 4/2019 (543)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ II tháng 3/2019 (542)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ I tháng 3/2019 (541)