English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội nghị tập huấn thử nghiệm ứng dụng máy tính bảng (CAPI) trong Khảo sát mức sống dân cư (12:40 25/05/2020)

 

Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) khai mạc Hội nghị tập huấn thử nghiệm ứng dụng máy tính bảng (CAPI) trong Khảo sát mức sống dân cư. Đây là một trong ba hợp phần của Dự án “Hiện đại hóa sản xuất thống kê của Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới (NHTG) tài trợ nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và TCTK nói riêng cải thiện chất lượng và tính kịp thời của dữ liệu, số liệu thống kê kinh tế - xã hội chủ yếu nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách và công chúng. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK, Giám đốc Dự án dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự có ông Obert Pimhidzai, Chuyên gia kinh tế cao cấp của NHTG; các chuyên gia tư vấn trong nước; đại diện các đơn vị liên quan của Cơ quan TCTK; các công chức của Văn phòng Cục Thống kê và các Chi cục thuộc Cục Thống kê 6 tỉnh, thành phố gồm Yên Bái, Nam Định, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Bình Phước và An Giang. Hội nghị diễn ra trong 05 ngày 25-29/5/2020.

Trong những năm gần đây, TCTK đã triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê và đạt được những kết quả ấn tượng. Cho đến nay, nhiều cuộc điều tra mẫu và tổng điều tra đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong thu thập thông tin, đó là hình thức điều tra sử dụng máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng (CAPI) giúp rút ngắn thời gian điều tra, đảm bảo tính kịp thời, minh bạch của thông tin và tiết kiệm kinh phí. Điển hình là thành công của cuộc Tổng điều Điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 đã cho thấy tính ưu việt và hiệu quả của việc sử dụng CAPI trong thu thập thông tin.

Trong khuôn khổ Dự án “Hiện đại hóa sản xuất thống kê của Việt Nam”, dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia trong nước và quốc tế, TCTK lựa chọn hai phần mềm ODK và Survey Solution để tập huấn thử nghiệm trong Khảo sát mức sống dân cư. Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh đề nghị các học viên của khóa tập huấn tập trung, nắm chắc quy trình sử dụng hai phần mềm hỗ trợ điều tra này để triển khai tại địa phương. Trên cơ sở điều tra thử nghiệm, TCTK sẽ đánh giá và lựa chọn lại phần mềm tối ưu và phù hợp nhất để sử dụng trong cuộc điều tra sắp tới của Khảo sát mức sống dân cư.

Cũng trong bài phát biểu, ông Phạm Quang Vinh cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của NHTG dành cho TCTK trong thời gian qua, và hi vọng NHTG sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Thống kê Việt Nam trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Obert Pimhidzai, Chuyên gia kinh tế cao cấp của NHTG phát biểu tại Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

 
CÁC TIN KHÁC
  Lễ trao Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hương giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (03/07/2020)
  Tổng cục Thống kê họp trực tuyến về nội dung Biên bản ghi nhớ với cơ quan Thống kê Xéc-bi (01/07/2020)
  Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng cục Thống kê lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (01/07/2020)
  Họp trực tuyến nhóm ASEAN về các chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững lần thứ 3 (WGSDGI3) (30/06/2020)
  Báo cáo xu hướng sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý II, dự báo quý III và 6 tháng cuối năm 2020 (29/06/2020)