English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (10:14 15/05/2019)

Trong hai ngày 11-12/5, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê phối hợp với Hội Cựu chiến binh cơ quan tổ chức chương trình về nguồn nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác.

Đây là hoạt động thường niên nhằm giáo dục cho thế hệ đoàn viên thanh niên cũng như công chức Tổng cục Thống kê về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những thế hệ đi trước đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Khởi đầu hành trình về nguồn, đoàn đã đến thăm và dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích ATK Định Hóa. ATK Định Hóa là một khu di tích rộng lớn, là vùng lõi của chiến khu Việt Bắc, thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đây là vùng rừng núi điệp trùng, hiểm trở và cũng rất kín đáo, có lợi thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” (Tiến có thể đánh, lui có thể giữ), nên được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1947-1954.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thành viên trong Đoàn đã dành một phút mặc niệm để tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc tới Người. Đồng thời, nguyện không ngừng nỗ lực, rèn luyện phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, Đoàn đã tới dâng hương tại địa điểm ATK Tân Trào. Tại đây, Đoàn đã đến thăm Lán Nà Nưa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945, để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Thời điểm bấy giờ, điều kiện ăn ở, làm việc của Bác hết sức gian khổ và khó khăn, những bữa cơm đạm bạc, chỉ có măng rừng chấm muối vừng, cơm chan nước chè xanh, cộng với sự khắc nghiệt của núi rừng, sức khoẻ của Bác giảm sút rõ rệt có lúc tưởng không thể qua khỏi, nhưng Bác vẫn một lòng, một dạ vì nước, vì dân. Những câu chuyện đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi thành viên của đoàn.

Tiếp tục hành trình, đoàn tham quan Đình Tân Trào và Cây đa Tân Trào là nơi các đại biểu Quốc dân đại hội đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa của Đảng và cử ra Uỷ ban Giải phóng Dân tộc Việt Nam, tức Chính phủ Lâm thời do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Dù thời gian ngắn, nhưng Chương trình về nguồn tại ATK Định Hóa và Tân Trào đã để lại nhiều cảm xúc cho các cựu chiến binh và thanh niên của Tổng cục Thống kê. Không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nghề, Chương trình còn giúp mỗi đoàn viên ý thức hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng, với đất nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Qua đó cũng thắt chặt hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất để ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của ngành Thống kê./.

Một số hình ảnh của Hành trình về nguồn:

 

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (06/05/2019)
  Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (25/04/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)
  Đoàn Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thăm và làm việc với Tổng cục Thống kê Việt Nam (23/04/2019)