English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội thảo về triển khai Kế hoạch xây dựng Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát (10:34 03/08/2018)

Chiều ngày 02 tháng 8 năm 2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo về triển khai Kế hoạch xây dựng Đề án Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát (Đề án NOE). Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị có liên quan thuộc cơ quan TCTK.

Quy mô GDP không chỉ thể hiện sức mạnh của nền kinh tế, mà còn liên quan đến nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng làm căn cứ để hoạch định chính sách – xã hội của đất nước. Do đó, tất cả các quốc gia đều cố gắng đánh giá đầy đủ quy mô chỉ tiêu GDP. Tuy nhiên, một thực tế khách quan là ở bất kỳ nền kinh tế nào cũng tồn tại các hoạt động kinh tế không thể quan sát và đo lường trực tiếp được. Hệ thống tài khoản quốc gia 2008 (SNA) coi các hoạt động kinh tế này thuộc khu vực kinh tế chưa được quan sát (Non Obseved Economy), và là một bộ phận của nền kinh tế quốc gia cần được đo lường để tích hợp vào hệ thống tài khoản quốc gia. Khu vực kinh tế chưa được quan sát gồm 5 thành tố: Hoạt động kinh tế ngầm; Các hoạt động kinh tế bất hợp pháp; Hoạt động kinh tế phi chính thức chưa được quan sát; Hoạt động kinh tế tự sản tự tiêu của hộ gia đình; và Hoạt động kinh tế bị sót do các chương trình thu thập dữ liệu khiếm khuyết.

Mục tiêu của Đề án NOE là xây dựng phương pháp luận và tiến hành đánh giá kết quả sản xuất của các hoạt động kinh tế chưa được quan sát nhằm phản ánh đầy đủ quy mô của nền kinh tế theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam.

TCTK đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị nghiệp vụ thuộc cơ quan TCTK để xây dựng Đề án: (1) Nghiên cứu khái niệm về khu vực kinh tế chưa được quan sát (NOE); (2) Xác định rõ các hoạt động thuộc NOE; (3) Xây dựng khung chỉ tiêu thống kê các hoạt động thuộc NOE; (4) Dự kiến phương pháp thu thập thông tin các chỉ tiêu thống kê các hoạt động thuộc NOE, xác định lộ trình thực hiện; (5) Phối hợp với các Bộ, ngành được phân công làm việc để đưa ra các giải pháp thống kê và giải pháp về chính sách; (6) Đưa ra khung báo cáo gửi các Bộ, ngành để thu thập thông tin các hoạt động thuộc NOE trong ngành, lĩnh vực phụ trách.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp cho kế hoạch xây dựng Đề án NOE.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)
  Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (06/05/2019)
  Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (25/04/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)