English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội thảo đánh giá thực trạng thống kê lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam (16:10 19/07/2018)

Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực sản xuất và phổ biến số liệu thống kê lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam”. Sáng ngày 19 tháng 7 năm 2018, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Ủy ban kinh tế xã hội Liên hợp quốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thống kê lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam. Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Hội thảo.

Tham dự buổi Hội thảo có ông Teerapong Praphotjanaporn, đại diện ESCAP; đại diện chuyên gia thống kê năng lượng ESCAP; đại diện một số Bộ, ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ TCTK trong việc lập bảng cân bằng gồm: (1) Đánh giá thực trạng, từ đó xác định những tồn tại, hạn chế về thống kê lập bảng cân đối năng lượng tại Việt Nam và đưa ra những giải pháp, phương pháp hoàn thiện; (2) Đề xuất lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam từ năm 2016 trở đi theo tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với Việt Nam.

Hoạt động của Dự án là (1) Xác định khoảng trống số liệu, đối tượng dùng tin chủ yếu và những lĩnh vực ưu tiên trong kế hoạch công tác nhằm hoàn thiện nguồn thông tin đầu vào phục vụ thống kê năng lượng và lập bảng cân đối năng lượng quốc gia; (2) Hoàn thiện nguồn thông tin thống kê năng lượng và bảng cân đối năng lượng quốc gia, gồm lấp đầy các khoảng trống số liệu chủ yếu và tiến hành lập bảng cân đối năng lượng quốc gia phù hợp với chuẩn mực quốc tế và phù hợp với Việt Nam; (3) Hợp thức hóa tài liệu nghiệp vụ và duy trì kết quả Dự án, chia sẻ và cung cấp thông tin thường niên về thống kê năng lượng và bảng cân đối năng lượng quốc gia với các cơ quan năng lượng quốc tế và khu vực.

Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thiện bảng cân bằng năng lượng năm 2016. Năm 2019, TCTK sẽ chính thức công bố bảng cân bằng năng lượng trong Niên giám Thống kê và một số ấn phẩm trên trang thông tin điện tử của TCTK.

Cũng trong khuôn khổ buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Vũ Văn Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp- TCTK- chuyên gia trong nước trình bày báo cáo tham luận: Thực trạng thống kê lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam. Và các tham luận của đại diện Viện năng lượng Việt Nam và các chuyên gia ASCAP. Các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều khuyến nghị với những ý kiến đóng góp cho Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh đã đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của các đại biểu. Theo ông, đây là buổi Hội thảo đánh giá lần thức nhất nhằm đánh giá thực trạng thống kê lập bảng cân đối năng lượng Việt Nam. Trên cơ sở kết quả của cuộc hội thảo này, các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ đưa ra các khuyến nghị, giải pháp hoàn thiện nguồn thông tin, lập kế hoạch xây dựng và phổ biến bảng cân đối năng lượng quốc gia của Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

 

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)
  Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (06/05/2019)
  Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (25/04/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)