English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới lần thứ 29 tại Việt Nam của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (09:30 11/07/2018)

 

Kính thưa Ngài Sailesh, Chủ tịch Hiệp hội Tổng điều tra quốc gia và Thống kê liên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Hoa Kỳ,

Thưa Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu

Thay mặt ngành Thống kê Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đến tham dự Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới lần thứ 29 tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng - trung tâm phát triển kinh tế miền trung Việt Nam là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống theo Tạp chí du lịch danh tiếng Live and Invest Overseas (LIO) công bố năm 2018

Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới được tổ chức bởi sự phối hợp của cơ quan Thống kê Việt Nam, Hiệp hội Tổng điều tra quốc gia và Thống kê liên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - Hoa Kỳ và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc. Hội nghị lần này với chủ đề “Các cách tiếp cận mới để nâng cao chất lượng Tổng điều tra chu kỳ 2020” với nhiều nội dung liên quan đến tất cả các khâu của quá trình thực hiện Tổng điều tra từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn mẫu, thu thập, xử lý, phổ biến và sử dụng số liệu. Đây là một trong những chủ đề rất thiết thực, có tính thời sự, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn cầu bước vào thời kỳ hậu MDGs bắt tay triển khai SDGs đang đặt ra cho các cơ quan thống kê quốc gia nhiều thách thức mới với sứ mệnh sản xuất và phổ biến thông tin thống kê phục vụ chính sách khi mà nguồn lực cung cấp của các Chính phủ cho hoạt động thống kê vẫn còn hạn chế.

Thưa Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu

Tại Việt Nam, Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 7 đang được chuẩn bị để thực hiện thu thập thông tin vào 1/4/2019 với nhiều đổi mới, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ thông tin - truyền thông hiện đại thay thế cho điều tra bằng phiếu giấy truyền thống trong tất cả các công đoạn từ lập bảng kê, thu thập thông tin tại địa bàn, giám sát, đến xử lý và phổ biến kết quả Tổng điều tra. Cũng như nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới, việc áp dụng các công nghệ mới trong Tổng điều tra dân số tại Việt Nam sẽ giúp nâng cao chất lượng và tính kịp thời của thông tin Tổng điều tra, đồng thời cũng gặp phải nhiều thách thức cần tập trung nguồn lực và vận dụng kinh nghiệm quốc tế để xử lý và cụ thể hóa.

Thưa Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu

Hội nghị của chúng ta sẽ diễn ra trong 2,5 ngày và sẽ tập trung thảo luận về 6 chủ đề liên quan đến đổi mới cách tiếp cận trong Tổng điều tra dân số, đó là: (1) Kế hoạch tổng điều tra dân số chu kỳ 2020; (2) Tổng điều tra dựa trên chọn mẫu và thông tin về đăng ký; (3) Phương pháp Tổng điều tra sử dụng internet; (4) Đánh giá và sử dụng dữ liệu Tổng điều tra; (5) Thu thập và xử lý số liệu và (6) Phổ biến số liệu Tổng điều tra dân số.

Hội nghị là cơ hội tốt để cộng đồng các nhà thống kê trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm về những cách tiếp cận mới đang thực hiện tại các quốc gia nhằm thực hiện thành công các cuộc Tổng điều tra dân số với chất lượng thông tin tốt nhất; đồng thời là cơ hội để phát triển các quan hệ hợp tác về thống kê. Tôi tin tưởng rằng, với những bài tham luận chất lượng cùng những ý kiến trao đổi quý báu của quý vị, Hội nghị của chúng ta sẽ có chất lượng chuyên môn cao, có giá trị về đổi mới công tác Tổng điều tra, công tác phổ biến số liệu, phù hợp với xu thế thống kê hiện nay và sẽ thành công tốt đẹp.

Thưa Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu

Hội nghị diễn ra đúng vào “Ngày Dân số thế giới” 11 tháng 7. Kỷ niệm ngày Dân số thế giới hàng năm là dịp để mỗi quốc gia, mỗi tổ chức liên quan và mỗi chúng ta nhìn lại những công việc đã và sẽ làm để đánh giá, kiểm soát công tác dân số, từ đó tiếp tục đề xuất các chính sách, giải pháp tối ưu vì một cộng đồng dân số khỏe, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dân sinh, chất lượng dân trí và một cuộc sống hạnh phúc. Nhân dịp này cho phép tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu đã không ngừng cống hiến vì sự nghiệp phát triển thống kê dân số.

Thưa Quý Bà, Quý Ông và quý vị đại biểu

Thành phố biển Đà Nẵng là trung tâm phát triển kinh tế ở miền Trung Việt Nam với bãi biển đẹp và là một thành phố trong lành và yên bình. Nhân dịp này, tôi mong các bạn hãy dành thời gian thăm thành phố Đà Nẵng và các di sản văn hóa thế giới của Việt Nam như Tháp Chàm, Mỹ Sơn, quần thể di tích Huế và đặc biệt là phố cổ Hội An mà ngay từ thế kỷ 17 đã có tên trên hải đồ thế giới và khi đó được biết đến như là một trong những thương cảng sầm uất bậc nhất khu vực.

Cuối cùng chúc quý vị và các bạn tham dự hội nghị hiệu quả, thành công và có những kỷ niệm đẹp về con người và đất nước Việt Nam.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 1.4.2019 (26/03/2019)
  Hội nghị tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chữ ký số và hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng trong các cơ quan Nhà nước tại Tổng cục Thống kê (25/03/2019)
  Hội nghị công bố Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam (19/03/2019)
  Tổng quan chung về Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam (19/03/2019)
  Thông cáo báo chí Hội nghị Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam (19/03/2019)