English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Những hoạt động chào mừng ngày Thống kê thế giới đầu tiên (14:50 14/10/2010)

 

Thạc sĩ Hoàng Thị Thanh Hà

Vụ Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thống kê

 

Mới đây, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hàng năm làm ngày Thống kê Thế giới, với mục đích tôn vinh những đóng góp to lớn của Thống kê đối với quá trình phát triển của các quốc gia.

Cũng phải nói thêm rằng, năm 2010 không phải là lần đầu tiên ngày Thống kê được đề cập đến. Năm 1977, tại kỳ họp thứ 29 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc đã hoan nghênh các nước và khu vực đã có ngày Thống kê và khuyến khích các nước có ý định tổ chức một ngày như vậy.

Việc tổ chức ngày Thống kê Thế giới sẽ là một dịp để tôn vinh sự cống hiến của hệ thống thống kê thế giới ở cấp quốc gia, cũng như quốc tế với mục tiêu góp phần tăng cường nhận thức và niềm tin của cộng đồng đối với số liệu thống kê chính thống. Đây là vinh dự và sự động viên khích lệ to lớn đối với những người làm công tác thống kê trên khắp thế giới. 

Khi chưa có ngày Thống kê Thế giới, trước đó đã có 102 quốc gia và lãnh thổ đã tổ chức ngày/tuần/tháng thống kê nhằm mục đích nâng cao nhận thức xã hội đối với hoạt động thống kê. Có nhiều hình thức để tổ chức ngày hội này. Một số quốc gia tổ chức ngày Thống kê trong cả một tuần, hoặc cứ năm năm một lần, hoặc chỉ tổ chức nhân một sự kiện đặc biệt nào đó. Một số nước mặc dù chưa tổ chức ngày Thống kê quốc gia nhưng cũng có những hoạt động nhằm tôn vinh hoạt động thống kê ở quốc gia mình, nhân dịp công bố một tài liệu thống kê quan trọng nào đó.

Hưởng ứng ngày Thống kê Thế giới đầu tiên – 20/10/2010, nhiều hoạt động ở cấp quốc gia sẽ được tổ chức nhằm tôn vinh vai trò của số liệu thống kê chính thống và các thành tựu của các cơ quan thống kê quốc gia. Các tổ chức quốc tế, cấp khu vực và tiểu khu vực cũng sẽ có các hoạt động hòa cùng hoạt động của các quốc gia trong ngày Thống kê Thế giới.

Tại Liên hợp quốc, nhiều cơ quan thuộc Liên hợp quốc có tổ chức thống kê hoặc thường xuyên sử dụng số liệu thống kê tuyên bố sẽ phối hợp với các cơ quan khác đồng tổ chức các cuộc hội thảo nhằm chào mừng ngày Thống kê Thế giới.

Ở Giơ-ne-vơ sẽ tổ chức cuộc hội thảo với nhan đề “Đo lường toàn cầu hóa - những đóng góp của Giơ-ne-vơ” vào ngày 20 tháng 10 với sự chủ trì của Tổ chức thương mại và phát triển (UNCTAD). Cuộc hội thảo này sẽ tập trung vào số liệu thống kê kinh tế, xã hội và môi trường với sự tham gia của các tổ chức như Ủy ban kinh tế Liên hợp quốc tại Châu Âu (ECE), Tổ chức Lao động thế giới (ILO), Hiệp hội Viễn thông quốc tế (ITU), Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới và Tổ chức thương mại thế giới.

Tại Viên, để chào mừng ngày Thống kê Thế giới, Cơ quan Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ phối hợp tổ chức cuộc Hội thảo về Tính phù hợp và sử dụng các số liệu thống kê thuộc lĩnh vực hoạt động của mình trong suốt một tuần liền, kéo dài từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 10 năm 2010.

Tại Washington, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới dự định tổ chức các hoạt động nhằm cổ xúy cho hoạt động thống kê của họ trong hai ngày 19 và 20 tháng 10.

          Tại Rome, Viện Thống kê quốc gia Ý sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Thống kê Thế giới, trong đó Chủ tịch nước, Ngài Giorgio Napolitano, và Bộ trưởng Bộ Quản lý Công sẽ có các bài phát biểu đến toàn thể các chính quyền trung ương và địa phương. Ngoài ra Viện cũng phối hợp với Hiệp hội Thống kê Ý tổ chức một cuộc hội thảo cấp cao. Các hoạt động của Viện Thống kê quốc gia Ý sẽ tập trung vào nhu cầu thu thập số liệu và phổ biến số liệu đáp ứng nhu cầu của người dùng tin, trong khi vẫn bảo đảm được tính chính xác và bí mật của thông tin.

          Tại Mô-rô-cô, Bộ Kế hoạch, cơ quan quản lý hệ thống thống kê quốc gia, sẽ tổ chức họp báo công bố số liệu của cuộc điều tra về nhận thức người dân đối với các chỉ tiêu thống kê và tổ chức các ngày “Mở cửa” ở khắp đất nước nhằm cho phép các nhà kinh tế, học sinh, sinh viên và các công dân quan tâm đến thống kê thăm các trụ sở thống kê. Một cuộc triển lãm sẽ được tổ chức để trưng bày các công nghệ mới sử dụng trong sản xuất thông tin thống kê. Đồng thời, còn tổ chức một cuộc hội thảo nhân ngày Thống kê Thế giới về “Các thành tựu và triển vọng công tác thống kê trên thế giới và ở Mô-rô-cô” với sự tham gia của các quan chức Chính phủ, các thành viên của các Ủy ban quốc hội về kinh tế, tài chính và các vấn đề xã hội của hai Viện, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và thương mại, các trường đại học và các tổ chức xã hội.

          Tại Trung Quốc, Cơ quan Thống kê quốc gia phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức ngày Thống kê Thế giới vào ngày 20 tháng 10 tại gian hàng Liên hợp quốc ở Hội chợ EXPO 2010 Thượng Hải. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của các quan chức cao cấp Trung Quốc. Liên hợp quốc cũng sẽ tổ chức họp báo công bố báo cáo thống kê quan trọng của Liên hợp quốc về thực trạng phụ nữ trên thế giới 15 năm, sau Hội nghị quốc tế về phụ nữ tổ chức tại Bắc Kinh và cuốn sách giới thiệu về các chỉ tiêu thống kê của Trung Quốc do Cơ quan Thống kê Trung Quốc phát hành. Cơ quan Thống kê Trung Quốc cũng hợp tác với Bưu điện Trung Quốc phát hành tem để kỷ niệm ngày Thống kê Thế giới./.

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  Lễ công bố bổ nhiệm chức danh Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (09/05/2018)
  Hội thảo về Xây dựng dự thảo Chế độ báo cáo thống kê áp dụng đối với Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (24/04/2018)
  Năng suất lao động của Việt Nam và giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng năng suất lao động (Tham luận tại Diễn đàn CEO 2018, Hà Nội, ngày 13/4/2018) (16/04/2018)
  Hội nghị Tập huấn công tác Tổ chức, cán bộ và Pháp chế, Thanh tra thống kê 2018 (16/04/2018)
  Hội thảo tăng tốc chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 (04/04/2018)